Người Việt Odessa
Kinh doanh

Mô hình kinh tế chia sẻ: Cơ hội dàn đều cho các nước

Thứ ba, 13/08/2019 | 02:45
Theo ông Vũ Tú Thành, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, việc ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ nhiều hay ít không phụ thuộc vào trình độ phát triển của dân số hay điều kiện kinh tế. Cơ hội để thành công trong nền kinh tế chia sẻ luôn dàn đều cho tất cả các nước.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mô hình kinh tế chia sẻ là vấn đề mới và là một trong những nhiệm vụ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ KH&ĐT đang tiến hành. Nhằm góp phần thực hiện chủ trương tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội thảo “Mô hình kinh tế chia sẻ: Kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam” diễn ra sáng 15/12, ông Vũ Tú Thành, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết, mô hình kinh tế chia sẻ chỉ có thể phát huy được khi quy mô của nó đủ lớn, tối ưu hóa được nguồn lực. Mô hình nào chưa sẵn sàng nguồn lực thì khả năng thành công rất thấp.

Điển hình là sự cạnh tranh giữa những doanh nghiệp taxi truyền thống và Uber hay Grab. Mô hình những doanh nghiệp taxi truyền thống, họ có thể mua được công nghệ nhưng nguồn lực không có. Trong khi Uber hay Grab phải huy động hàng chục tỷ USD để vận hành mô hình. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất khiến người dùng ủng hộ Uber nhiều hơn taxi truyền thống là trải nghiệm người dùng và mức giá cả.

Theo ông Thành, Việt Nam trong nền kinh tế chia sẻ có nhiều thách thức nhưng đây cũng là cơ hội. Bởi nền công nghiệp 4.0 đang đưa tất cả các quốc gia trên thế giới quay lại vạch xuất phát. "Ai có cách tiếp cận tốt hơn và hợp thời hơn sẽ tạo được bứt phá", ông Thành nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển, Bộ KH&ĐT cho rằng, mô hình kinh tế chia sẻ đã tạo ra áp lực cạnh tranh đối với các loại hình kinh doanh truyền thống thúc đẩy sự đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh tế nói chung.

Do vậy, cơ hội để thành công trong nền kinh tế công nghiệp 4.0 nói chung và nền kinh tế chia sẻ nói riêng luôn dàn đều cho các nước. Không phân biệt quy mô dân số hay mức độ phát triển dân số.

Vấn đề đặt ra đối với cơ quan quản lý nhà nước là cần sớm điều chỉnh, bổ sung kịp thời các văn bản pháp luật để quản lý tốt hoạt động kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và khai thác tối đa tiềm năng của mô hình này. Từ đó giúp nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

nhadautu.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN