Người Việt Odessa
Kinh doanh

Lạng Sơn thí điểm xuất khẩu nông sản qua Ga đường sắt Đồng Đăng

Chủ nhật, 01/03/2020 | 02:22
Tỉnh Lạng Sơn tổ chức thí điểm xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Việc xuất khẩu nông sản qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, được đánh giá là một giải pháp hiệu quả nhất trong điều kiện hiện nay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Bà Cao Hoài Phương, Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, cho biết, đã có hàng chục toa tàu hàng hoa quả tươi với khối lượng gần 1.000 tấn, chủ yếu là thanh long, được làm thủ tục xuất sang thị trường nước bạn.

lang son thi diem xuat khau nong san qua ga duong sat quoc te dong dang hinh 1
Lạng Sơn thí điểm xuất khẩu nông sản qua Ga đường sắt Đồng Đăng.

“Đây là lần đầu tiên, mặt hàng thanh long được xuất khẩu qua Ga quốc tế Đồng Đăng. Trong thời kỳ tất cả các ban ngành đang phòng chống dịch bệnh, việc xuất khẩu được mặt hàng nông sản qua cửa khẩu quốc tế Đồng Đăng đã tạo ra một giai đoạn mới, mở ra thuận lợi cho các doanh nghiệp ở trong nước để xuất khẩu mặt hàng này qua cửa khẩu đường sắt”, bà Cao Hoài Phương nói.

“Chúng tôi làm tốt được công tác kiểm dịch bởi không có các giao dịch của thương nhân người Trung Quốc cũng như là thương nhân người Việt Nam, mà hàng hóa được đóng trên container lạnh, được phun khử trùng, kiểm dịch và được kéo thẳng sang bên Bằng Tường (Trung Quốc)”, bà Phương cho biết thêm.

 

Trước đó, thực hiện đề nghị từ phía ga Bằng Tường (Trung Quốc), tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp thí điểm thông quan nông sản của Việt Nam qua ga đường sắt Đồng Đăng. Các container hoa quả sau khi được kiểm tra sẽ được chuyển lên các toa tàu liên vận và khởi hành ngay nên không gây ùn ứ tại điểm giao nhận mà vẫn đảm bảo các quy trình kiểm soát dịch bệnh.

Ông Nguyễn Công Trưởng,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: “Phải thấy rằng việc chúng ta cho hàng hóa nông sản xuất khẩu qua đường sắt là một trong những biện pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất cũng như chúng ta phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Chúng ta không phải vận chuyển đến cửa khẩu đường bộ, tránh gây ách tắc và kiểm soát được dịch bệnh. Chúng tôi sẽ bàn, thống nhất với lực lượng phía bạn để thông quan trong thời gian sớm nhất”. 

lang son thi diem xuat khau nong san qua ga duong sat quoc te dong dang hinh 2
Việc xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng được đánh giá là một giải pháp tối ưu do không phải tổ chức theo dõi sức khỏe lái xe và chủ hàng.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên từ sau Tết nguyên đán việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạt 360 triệu USD, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Việc xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu đường sắt Ga quốc tế Đồng Đăng được đánh giá là một giải pháp tối ưu do không phải tổ chức theo dõi sức khỏe lái xe và chủ hàng. Số người tham gia vào các hoạt động xuất khẩu theo tuyến đường sắt ít, nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng được hạn chế. Không những thế, xuất khẩu nông sản qua tuyến đường sắt liên vận còn giảm được chi phí vận chuyển. Thời gian thông quan nhanh hơn vì thủ tục được giải quyết ngay từ trong nội địa./.

vov.vn