Người Việt Odessa
Kinh doanh

Kinh tế Mỹ lận đận vì siêu bão

Thứ hai, 11/09/2017 | 06:00
Chỉ mới gần 2 tuần trước, cơn bão Harvey đã đổ bộ vào Texas, gây ra nhiều cơn mưa nặng hạt đi kèm với tình trạng lũ lụt kéo dài. Kết quả là hàng loạt nhà máy lọc dầu phải tạm ngừng hoạt động, giá xăng leo dốc, người dân ly tán và quan trọng hơn, những thiệt hại kinh tế từ cơn bão có thể lên tới hàng chục tỷ USD.

Theo CNNMoney, chỉ riêng cơn bão Harvey đã gây ra hậu quả kinh tế vô cùng nặng nề, vậy mà giờ đây một cơn bão mới lại xuất hiện và đang hoành hành ở khu vực bang Florida.

Kinh tế Mỹ lận đận vì siêu bão

Theo ước tính của công ty định lượng những thiệt hại từ thảm họa RMS, cơn bão Harvey có thể gây ra khoản thiệt hại đã được bảo hiểm là từ 25-35 tỷ USD. Và tổng thiệt hại kinh tế – bao gồm những khoản tổn thất không được bảo hiểm – có thể rơi vào mức 70-90 tỷ USD.

RMS đang chờ đến ngày thứ Hai hoặc thứ Ba để công bố ước tính thiệt hại từ cơn bão Irma vì hướng đi của siêu bão này thay đổi liên tục.

Một công ty định lượng thiệt hại từ thảm họa khác là AIR Worldwide cho biết cơn bão Irma có thể gây ra khoản tổn thất đã được bảo hiểm là 15-50 tỷ USD ở Mỹ. Còn thiệt hại ở vùng Caribbean có thể lên tới con số 65 tỷ USD.

Một số người khác cho rằng tổn thất từ cơn bão Irma có thể còn cao hơn thế. Chuck Watson, chuyên gia phân tích cùng với nhóm nghiên cứu thảm họa Enki Research, cho hay tình hình có vẻ khá u ám.

Chuck Watson ước tính rằng tổng thiệt hại từ cơn bão Irma có thể lên tới 172 tỷ USD, dựa trên hướng đi của cơn bão tính tới sáng ngày Chủ nhật (10/09/2017). Ông dự báo rằng, trong 172 tỷ USD tổn thất, thì sẽ có 65 tỷ USD là khoản tổn thất đã được bảo hiểm, và khoảng 40 tỷ USD sẽ cần phải được bù đắp theo Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Những ước tính trên dựa trên giả định rằng cơn bão Irma sẽ duy trì cường độ khi di chuyển về hướng Bắc.

Lúc đầu, Irma được dự báo sẽ đổ bộ trực tiếp vào Miami, nhưng cơn bão này đã đổi sang hướng Tây. Các dự báo cho thấy cơn bão Irma sẽ di chuyển lên bờ biển phía Tây Florida vào ngày Chủ nhật và thứ Hai, cụ thể hơn là đổ bộ vào Naples và Fort Meyers trước khi tiến vào Tampa. Được biết, vào đầu ngày Chủ nhật, bão Irma đã ập đến khu vực Florida Keys.

Các cơn bão không chỉ gây thiệt hại đến bất động sản, mà còn tác động vô cùng nặng nề đến các yếu tố khác của nền kinh tế Mỹ. Cụ thể, siêu bão Harvey đã gây tổn thương đến thị trường việc làm nước này, và bão Irma có thể làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Kết quả là ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Hôm thứ Năm, Chính phủ Mỹ ghi nhận có 62,000 người đang tìm tới bảo hiểm thất nghiệp trong tuần cuối cùng của tháng 8/2017, phần lớn là từ Texas.

Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên 298,000, mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Dẫu vậy, dữ liệu trong quá khứ cho thấy nền kinh tế Mỹ thường trở nên vững chắc hơn sau những thảm họa tự nhiên nhờ những nỗ lực tái thiết kinh tế. Vì thế, các chuyên gia kinh tế dự báo rằng những tác động tiêu cực trên có thể không kéo dài lâu.

Gus Faucher, Chuyên gia kinh tế chính của Tập đoàn Dịch vụ Tài chính PNC, cho biết phần lớn nỗ lực tái thiết sẽ được tài trợ bởi các khoản thanh toán bảo hiểm và trợ cấp liên bang, và điều này thường thúc đẩy hoạt động tuyển dụng lao động.

Trong một báo cáo gửi tới khách hàng hôm thứ Sáu, ông cho biết: “Tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể chững lại một chút trong quý 3/2017 vì 2 cơn bão Harvey và Irma, nhưng có lẽ sẽ hồi phục trở lại vào cuối năm nay và đầu năm 2018”.

Jim Baird, Giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, cho biết đa số các tác động tiêu cực chỉ thể hiện rõ ở một số khu vực mà cơn bão đổ bộ đến.

Tuần trước, ông Baird nhận định rằng tác động kinh tế của 2 cơn bão Harvey và Irma rõ ràng là rất tiêu cực trong ngắn hạn, và gây tổn thương đến các nền kinh tế ở khu vực bị bão tác động tới. Dẫu vậy, điều đáng mừng là nền kinh tế Mỹ nói chung vẫn đang đi đúng hướng./.

vietstock.vn