Người Việt Odessa
Kinh doanh

Khởi động đàm phán Brexit giai đoạn 2

Thứ bảy, 16/12/2017 | 02:59
Lãnh đạo các nước châu Âu đã đồng ý chuyển sang giai đoạn 2 đàm phán Brexit như mong muốn của nước Anh dù chưa biết nước Anh hi vọng quan hệ trong tương lai sẽ ra sao.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tại Brussels đã kết thúc đêm 15/12 theo giờ Việt Nam. Lãnh đạo 27 quốc gia EU đã đồng ý chuyển sang giai đoạn tiếp theo của đàm phán Brexit, xác định quan hệ trong tương lai giữa Liên minh châu Âu và nước Anh, trong đó phần quan trọng nhất là quan hệ thương mại.

Quan điểm của châu Âu là nước Anh đã tạo ra vấn đề thì phải giải quyết vấn đề; nước Anh đã quyết định ra đi, nay muốn quan hệ sau này như thế nào thì phải đề xuất trước.

Trong đàm phán giai đoạn 1, Liên minh châu Âu ở thế thượng phong và đã giành kết quả khá thuận lợi. Nay lãnh đạo châu Âu muốn biến kết quả đàm phán đó thành văn bản pháp lý có tính chất ràng buộc để tránh chuyện nước Anh sau này tự ý rút khỏi một số điều khoản đã cam kết.

Quan hệ thương mại giữa châu Âu và nước Anh có thể rồi sẽ hơi giống mô hình giữa châu Âu với Canada, hai bên vừa ký Hiệp định thương mại. Điểm khác biệt giữa châu Âu với Canada là hai bên chưa từng ràng buộc, nay tạo lập quan hệ mới, đơn giản hơn so với chuyện nước Anh và châu Âu phá bỏ một mối quan hệ đã có rồi nay lại phải bàn xem sẽ tiếp tục với nhau dưới hình thức nào.

vtv.vn