Người Việt Odessa
Kinh doanh

Iran quyết vực dậy ngành dầu mỏ bất chấp bị Mỹ cấm vận

Thứ hai, 13/07/2020 | 01:39
Ông Bijan Zanganeh - Bộ trưởng Dầu mỏ Iran tuyên bố nước này quyết tâm phát triển ngành dầu mỏ và lấy lại thị phần trên thế giới, cho dù Iran đang bị Mỹ cấm vận.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bijan Zanganeh nói trên truyền hình Iran: "Chúng ta sẽ không đầu hàng trong bất cứ hoàn cảnh nào … Iran sẽ phải tăng năng lực sản xuất để khi cần thiết, với tất cả sức mạnh của mình, chúng ta có thể gia nhập thị trường và giành lại thị phần".

Bài phát biểu trên được vị bộ trưởng đưa ra trước lễ kí kết hợp đồng trị giá 294 triệu USD giữa Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran và Công ty Dầu khí Ba tư (cũng của Iran) để phát triển mỏ dầu Yaran nối liền với mỏ Majnoon của Iraq.

Dự kiến thương vụ hợp tác giữa hai công ty sẽ giúp Iran khai thác 39,5 triệu thùng dầu một ngày từ Yaran.

Năm 2015, Iran và Mỹ đã kí kết thỏa thuận hạn nhân. Theo đó Iran sẽ hạn chế hoạt động phát triển năng lượng hạn nhân và cho phép các thanh sát viên quốc tế đến nước này, đổi lại chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Obama sẽ gỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế với Iran.

Tuy nhiên năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng lệnh cấm vận.

Theo Reuters, hiện nay Iran chỉ xuất khẩu khoảng 100.000-200.000 thùng dầu mỗi ngày, giảm mạnh so với con số 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 4/2018. Tổng sản lượng khai thác của Iran cũng giảm một nửa còn khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Quan hệ Mỹ - Iran càng thêm căng thẳng sau khi tháng 1 năm nay, Mỹ không kích giết chết Tướng Qasem Soleimani - một lãnh đạo cấp cao chủ chốt của Iran.

vietnambiz.vn