Người Việt Odessa
Kinh doanh

Fitch hạ triển vọng kinh tế Mỹ xuống “tiêu cực”

Thứ hai, 03/08/2020 | 03:54
Mới đây, Fitch đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo rằng mức nợ cao và thâm hụt ngân sách của nước này đã trở nên tồi tệ hơn vì COVID-19.

Những phân tích của hãng xếp hạng tín dụng Mỹ Fitch phản ánh nguy cơ suy thoái đang diễn ra trong hệ thống tài chính công của Mỹ.

Mặc dù cơ quan này vẫn giữ xếp hạng AAA của Mỹ, nhưng Fitch cho biết họ dự kiến nợ chính phủ của Mỹ sẽ đạt mức khoảng 130% GDP vào năm 2021. Chưa kể, nước Mỹ đang đối mặt với những bế tắc về đường lối chính sách, trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11. 

Báo cáo của Fitch lưu ý rằng Mỹ đã ghi nhận thâm hụt tài chính và nợ tăng cao ngay trước khi xuất hiện cú sốc kinh tế lớn do COVID-19 gây ra.

Fitch hạ triển vọng kinh tế Mỹ xuống “tiêu cực”

Đường phố tại Mỹ trở nên vắng lặng vì COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Fitch dự đoán thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ đạt mức tương đương 20% GDP trong năm nay, trước khi quay trở lại mức tương đương 11% GDP vào năm 2021 khi các biện pháp chi tiêu kết thúc.

Theo Fitch, tình hình có thể ổn định từ năm 2023, nhưng chỉ khi lãi suất vẫn ở mức thấp. Fitch không rõ liệu mức lãi suất thấp này có được duy trì nếu đà tăng trưởng và lạm phát hồi phục. Chi phí chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cũng có thể đe dọa sự ổn định của kinh tế Mỹ.

Fitch cảnh báo về hậu quả tiềm tàng nếu Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng không thể đồng ý về con đường ổn định tài chính của nước này trong những năm tới.

Báo cáo của Fitch chỉ rõ, sự phân cực chính trị có thể làm suy yếu các thể chế và giảm phạm vi hợp tác giữa hai đảng, cản trở nỗ lực giải quyết các vấn đề cơ cấu cũng như những thách thức tài khóa dài hạn hơn.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN