Người Việt Odessa
Kinh doanh

EU bổ sung danh sách đen “thiên đường trốn thuế”

Thứ năm, 14/03/2019 | 02:46
Ủy ban châu Âu đã bổ sung thêm 10 nước vào danh sách các quốc gia tiếp tay cho công dân và doanh nghiệp trốn thuế.

Danh sách các quốc gia bị liệt vào "danh sách đen" này bao gồm đảo Aruba của Hà Lan, Barbados, Belize, vùng lãnh thổ hải ngoại Bermuda của Anh, Fiji, quẩn đảo Marshall, Oman, UAE, Vanuatu và Dominica.

Một số nước bị đưa vào danh sách này đã lên tiếng phản đối bởi nhiều nước châu Âu khác bị cáo buộc là cũng tiếp tay cho hành vi trốn thuế dạng này lại không bị đưa vào "danh sách đen".

 

"Danh sách đen" là biện pháp gây sức ép buộc các nước có tên phải cộng tác với Liên minh châu Âu trong cuộc chiến chống trốn thuế, mà cụ thể là cung cấp thông tin về các công dân và doanh nghiệp hoạt động ở châu Âu nhưng lại khai thuế bên ngoài châu Âu.

Ủy ban châu Âu tuyên bố mục đích cuối cùng của biện pháp này là tạo dựng một môi trường kinh doanh minh bạch và bình đẳng, thu lợi nhuận ở đâu phải có nghĩa vụ đóng thuế ở đó.

Một số nước vừa bị đưa vào danh sách đen, trong đó có Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã lên tiếng phản đối, cho rằng nhiều nước châu Âu như Ireland, Luxembourg, Malta hay Hà Lan cũng tiếp tay cho hành vi trốn thuế, mà lại không bị Uỷ ban châu Âu đưa vào "danh sách đen".

vtv.vn