Người Việt Odessa
Kinh doanh

Doanh nghiệp thu hàng tỉ đồng chỉ sau một tuần bán sách vào dịp Tết Nguyên đán

Chủ nhật, 22/12/2019 | 05:31
Dịp Tết không còn là giai đoạn “nghỉ ngơi” của giới làm sách nữa, mà trở thành một mùa làm việc quan trọng của các nhà xuất bản và kinh doanh.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của Internet và những thiết bị hiện đại như smartphone, máy tính bảng, những quyển sách dưới dạng số hóa hay còn gọi là e-book đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều để đáp ứng nhu cầu đọc sách, đọc báo hoặc truyện online.

Trước đây, mỗi dịp lễ tết là thời điểm “vàng” để các nhà xuất bản tăng doanh thu vì đó là thời điểm người Việt được nghỉ ngơi. Nhiều gia đình thường đưa con cái đi mua sách báo hoặc dân công sở bận rộn cũng có thời gian ghé qua các hiệu sách mua cuốn sách hoặc tạp chí mà mình yêu thích. 

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành, với sự phát triển của sách điện tử và văn hóa đọc “smartphone”, doanh thu của ngành xuất bản vào mỗi dịp lễ tết gần như bằng 0. Toàn bộ nhà sách, cửa hiệu sách, các doanh nghiệp kinh doanh, phát hành sách lớn nhỏ đều đóng cửa, ngừng hoạt động dịp lễ tết.

Năm 2011, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM bắt đầu thực hiện “Lễ hội đường sách” nhân dịp Tết cổ truyền bên cạnh đường hoa nhằm mục đích mang lại sự đa dạng cho lễ hội xuân của thành phố. 

Hồi đó, hầu hết những người trong ngành sách đều không coi trọng sự kiện này vì họ cho rằng nó sẽ chẳng có tác dụng gì với ngành xuất bản.

Trái ngược với suy nghĩ của hầu hết mọi người, “Lễ hội đường sách” đang trở nên nổi tiếng, với số lượng người đến tham dự đông hơn dự kiến, nhu cầu mua sách cao bất ngờ đã làm thay đổi tất cả. Từ việc tham dự theo đề xuất của thành phố, dần dần các doanh nghiệp sách đã phát hiện ra đây là dịp quảng bá thương hiệu sách.

Không những thế, thành công của mô hình con đường sách này ngày càng nhân rộng ra các tỉnh thành khác trong cả nước. Đường sách đã trở thành một biểu tượng văn hóa hấp dẫn. Hà Nội và các thành phố lớn như Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang… cũng đang xây dựng những con đường sách tương tự.

Với nền tảng ấy, văn hóa đọc đã có điều kiện để thực sự phát triển mạnh mẽ, thực sự mang lại những tiến bộ tích cực như mong muốn của tất cả những người yêu sách. Dịp tết không còn là giai đoạn “nghỉ ngơi” của giới làm sách nữa, mà trở thành một mùa làm việc quan trọng của họ.

Số liệu thống kê cho thấy, trong vòng một tuần dịp Tết cổ truyền 2019, doanh thu từ hoạt động bán sách tại Lễ hội đường sách đạt hơn 3,2 tỉ đồng. Tính chung từ năm 2011 đến năm 2019, doanh thu cao nhất là năm 2015 với con số hơn 4,5 tỉ đồng.

STT

NĂM THỰC HIỆN

CHỦ ĐỀ

DOANH THU

 (triệu đồng)

1

2011

Đường sách Ước Mơ

920

2

2012

Truyền thống, hiện tại và tương lai

1719

3

2013

Sách và 54 dân tộc

3088

4

2014

TPHCM – Thành phố tôi yêu

3434

5

2015

Bản sắc Việt – Hào khí Việt Nam

4505

6

2016

TPHCM – Sáng tạo – hội nhập và phát triển

3800

7

2017

Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng

3370

8

2018

Ươm mầm tri thức – Khát vọng vươn cao

3200

9

2019

Muôn màu của sách

3200

10

2020

Điều kì diệu từ sách

 

Tổng hợp doanh thu đường sách trong 10 năm. Nguồn: Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM

Con số doanh thu này chưa phản ánh đầy đủ nhu cầu bạn đọc nhưng ít nhất nó cho thấy một tín hiệu mừng đối với ngành xuất bản khi nhu cầu đọc không còn đìu hiu, vắng vẻ mỗi dịp Tết đến xuân về

Mới đây, theo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Đường sách Tết Canh Tý 2020 qui tụ hơn 65.000 đầu sách... từ 3 nhà xuất bản trên địa bàn thành phố gồm NXB Tổng hợp, NXB Văn hóa - Văn nghệ và NXB Trẻ cùng 4 nhà sách gồmFahasa, Phương Nam, Phan Thị và Thái Hà, đánh dấu hành trình 10 năm Đường sách Tết.

Với chủ đề “Điều kì diệu từ sách”, Đường sách Tết Canh Tý 2020 tiếp tục diễn ra trên 3 tuyến đường với những chủ đề khác nhau.

Cụ thể, tuyến Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) có chủ đề Thế giới diệu kì của em; tuyến Nguyễn Huệ (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế) có chủ đề Điều kì diệu từ sách; tuyến Ngô Đức Kế (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) có chủ đề sách, cà phê và công nghệ.

Phối cảnh tuyến đường sách Mạc Thị Bưởi.

 

Phối cảnh khu triển lãm báo Xuân 2020 với sự tham gia của 22 cơ quan báo chí thành phố và 16 cơ quan báo chí Trung ương.

Phối cảnh triển lãm hình ảnh và tư liệu 30 năm nhà giàn DK1.

Điểm đặc biệt trong lễ hội năm nay đó là sự xuất hiện của rất nhiều mô hình sách độc đáo. Trong đó, mô hình nhà giàn DK1 trên đường Nguyễn Huệ gợi nhắc về hành trình 30 năm tồn tại, là biểu tượng vững mạnh về chủ quyền biển đảo quê hương.

Hình ảnh nhà giàn cũng nhắc nhở mỗi người con đất Việt luôn ý thức việc bảo vệ lãnh thổ, vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ.

Ngoài ra, những cuốn sách hay, độc đáo cũng sẽ được lựa chọn kết hợp với đèn led nhằm tạo nên một khung trời sách đầy sắc màu.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, cho biết năm nay, lễ hội tiếp tục có nhiều đầu sách giảm giá sâu để tạo hứng khởi cho độc giả dịp đầu năm, trong đó sách trẻ em được giảm nhiều nhất.

Theo số liệu từ Cục Xuất bản, In và Phát hành năm 2019, tổng doanh thu của các nhà xuất bản trong cả nước đạt 2.600 tỉ đồng. 

Có thể thấy, sự khởi sắc của hoạt động xuất bản đang chứng tỏ văn hóa đọc của người dân ngày càng tăng lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc càng ngày người dân càng hiểu hơn vai trò, vị trí của sách đối với sự phát triển tri thức, nhân cách.

Điều này chứng minh rằng, công nghệ, mạng Internet dù có phát triển thế nào cũng không thể thay thế hoàn toàn những trang sách truyền thống.

vietnambiz.vn