Người Việt Odessa
Kinh doanh

Điện, xăng tăng giá: Lo ngại giá cả thị trường leo thang

Chủ nhật, 14/04/2019 | 03:16
Điện tăng 8,36%, xăng tăng gần 1.500 đồng/lít. Việc điều chỉnh tăng giá những mặt hàng thiết yếu này khiến nhiều người lo ngại sẽ có một cú "tăng kép" trong thời gian tới.

Kết thúc quý I năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,63%, trong khi đó mục tiêu đề ra cho cả năm 2019 là dưới 4%. Giá cả thị trường leo thang, biến động sẽ thiết lập nên một sàn giá mới.

Cả xăng và điện đều tăng giá, chỉ tính riêng giá xăng, đợt điều chỉnh vừa qua là đợt tăng mạnh nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, xăng, dầu đang chiếm tới trên 1/3 giá cước được cấu thành của các doanh nghiệp vận tải. Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định biến động về giá của lĩnh vực vận tải trong thời gian tới đã được dự đoán trước, nhưng tạm thời vào thời điểm này chưa có nhiều biến động mạnh.

9 năm tham gia lái xe taxi, anh Ích là người phải nghe nhiều lời than phiền từ phía khách hàng nhất sau mỗi lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu. Dù việc tăng giá này cũng ảnh hưởng đến thu nhập của mỗi lái xe.

 

Với gần 2.000 đầu xe đang hoạt động, đại diện hãng taxi G7 cho biết, mỗi lần giá xăng dầu được điều chỉnh cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp, từ việc tính toán lại giá cước, điều chỉnh mức lương và cài đặt lại hệ thống nên mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, giá xăng dầu tăng nhưng giá cước vẫn chưa thay đổi.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp này cho biết, phải sau kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ, doanh nghiệp này mới có thể thay đổi điều chỉnh tăng giá cước. Mức tăng dự kiến dưới 2% so với giá cước hiện hành.

Nếu cước vận tải phụ thuộc chính vào giá xăng dầu, thì những mặt hàng vật liệu xây dựng lại phải chịu tác động kép từ việc tăng giá điện, xăng dầu và tăng giá các mặt hàng khác liên quan đến sản xuất. Chính vì vậy, ngay sau khi có sự điều chỉnh về giá điện và xăng dầu, nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng cũng đã tăng giá.

vtv.vn