Người Việt Odessa
Kinh doanh

Đâu là nơi tránh bão lý tưởng khi hàng rào thuế quan có hiệu lực?

Thứ bảy, 07/07/2018 | 02:29
Đồng USD có thể là nơi tránh bão tốt nhất dành cho nhà đầu tư toàn cầu trong lúc căng thẳng thương mại ngày càng dâng cao. Đáng chú ý, Mỹ chuẩn bị thực hiện áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc với tổng trị giá 34 tỷ USD.

Đó là vì xung đột thương mại diễn ra cùng lúc với một diễn biến có sức ảnh hưởng còn lớn hơn nhiều: Quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ ở Mỹ. Đà tăng của đồng USD – nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng cường thắt chặt chính sách – đang tác động tiêu cực tới nhiều thị trường kể từ tháng 4/2018, thời điểm lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên phá ngưỡng 3%. Và khi lợi suất trái phiếu gia tăng thì lại càng làm giảm tính hấp dẫn của vàng (một kênh trú ẩn an toàn truyền thống), nhưng lại gia tăng giá trị ở một số khu vực mà nhà đầu tư thường chưa xem xét tới như cổ phiếu Australia.

Các nhà đầu tư và chiến lược gia nhận định, đồng bạc xanh là kênh trú ẩn lý tưởng trong tình hình hiện nay. Các quỹ thị trường tiền tệ hiện đang đem lại lợi suất khoảng 2%, cao hơn lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 7 năm.

“Đồng USD giờ là kênh trú ẩn an toàn phổ biến nhất”, Cheuk Wan Fan, Trưởng Bộ phận chiến lược đầu tư châu Á tại HSBC Private Bank, cho hay. Để tìm kiếm kênh sinh lợi, Ngân hàng này khuyến nghị tới các trái phiếu định danh bằng đồng USD ở các thị trường mới nổi – nơi lợi suất trái phiếu sẽ leo dốc khi Fed thắt chặt chính sách.

Đâu là nơi tránh bão lý tưởng khi hàng rào thuế quan có hiệu lực?

Động thái thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu khiến nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” từ tháng 3/2018 – thời điểm ông cảnh báo sẽ áp thuế quan lên nhôm và thép nhập khẩu. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng theo dõi vài vòng trong cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để xem xét các tài sản sẽ phản ứng như thế nào trước các động thái thương mại. Một trong những quan sát nổi bật nhất là bộ ba kênh trú ẩn an toàn truyền thống (vàng, đồng Yên, đồng Franc) lại không có kết quả quá tốt.

  • Vàng – kênh trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn – lại không tăng trưởng nóng trong 3 tháng vừa qua, thậm chí còn giảm hơn 5%.
  • Đồng Yên Nhật – thường là kênh trú ẩn an toàn nhờ Nhật Bản là chủ nợ ròng lớn nhất trên thế giới – đã rớt gần 3% trong giai đoạn này.
  • Đồng Franc Thụy Sỹ – một tài sản được ưa thích trong giai đoạn bất ổn – cũng giảm 3%.
  • Lý do đằng sau đà suy giảm của 3 kênh này rõ ràng là đà tăng của đồng USD với hơn 4% (đo lường bằng chỉ số Bloomberg Dollar Spot index).

Đâu là nơi tránh bão lý tưởng khi hàng rào thuế quan có hiệu lực?

Việc Fed đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ cũng là yếu tố dẫn tới sự suy giảm đó. Cụ thể, Fed đang đang tháo gỡ khoảng 40 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và dự báo có thêm 2 đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2018. Triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ có tác động lớn tới trái phiếu Chính phủ Mỹ, nhưng chúng vẫn được một số người xem là kênh trú ẩn an toàn trong lúc thị trường cổ phiếu toàn cầu bị chao đảo vì mối đe dọa áp thuế.

Patrick Artus, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Natixis Securities, nói về trái phiếu Chính phủ Mỹ trong báo cáo tuần này: “Chúng vẫn kênh trú ẩn an toàn ngay cả khi các cú sốc xuất phát từ nước Mỹ”.

Vài giờ trước khi hàng rào thuế quan của Mỹ có hiệu lực trong ngày thứ Sáu (06/07 – giờ Mỹ), thị trường chứng khoán khởi sắc sau đà giảm mạnh gần đây.

Trung Quốc đã cam kết đáp trả lại động thái của Mỹ, nhưng ông Trump cũng đã đe dọa áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc trả đũa. Ông Trump đã dọa áp thuế bổ sung lên tới 400 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Biến động nhiều hơn

“Nhà đầu tư nên kỳ vọng tình trạng biến động mạnh sẽ còn tiếp diễn”, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho hay. “Chúng tôi khuyến nghị mọi người vẫn đầu tư, nhưng cân nhắc 5 hành động này: Xem xét các kênh thay thế, phòng ngừa rủi ro cho cổ phiếu, cải thiện chất lượng tín nhiệm, đa dạng hóa rủi ro ngành và quốc gia, và có tầm nhìn dài hạn”.

Cuộc xung đột thương mại trong thời gian qua đã thúc đẩy đà tăng của trái phiếu Chính phủ trong năm nay, một phần là nhờ các động thái hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC). Ông Shaniel Ramjee, Chuyên gia quản lý đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management ở Luân Đôn, khuyến nghị trái phiếu Chính phủ Trung Quốc định danh bằng đồng Nhân dân tệ.

Đà tăng của đồng USD trong vài tháng gần đây đã gây ra hiệu ứng dây chuyền là làm tăng giá cổ phiếu Australia. Thật vậy, chỉ số cổ phiếu Australia vẫn duy trì được sắc xanh trong lúc các thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương chìm trong “biển đỏ” trong vài tuần gần đây. Ông James Audiss, Chuyên gia quản lý tài sản cấp cao tại Shaw & Partners Ltd. ở Sydney, cho biết đà suy giảm của đồng AUD đã làm gia tăng tính hấp dẫn của các công ty tại Australia.

Vũ Hạo - vietstock.vn