Người Việt Odessa
Kinh doanh

Dầu giảm nhẹ sau thông tin Mỹ xem xét miễn giảm lệnh trừng phạt Iran

Thứ tư, 10/10/2018 | 06:02
Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (08/10), khi các báo cáo cho biết rằng chính quyền ông Trump đang có động thái mềm mỏng hơn đối với xuất khẩu dầu thô tại Iran và có thể cho phép miễn giảm đối với một số quốc gia khi các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu tại Iran có hiệu lực vào tháng 11/2018, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, sự gián đoạn sản xuất năng lượng ở khu vực Vịnh Mexico do liên quan đến cơn bão Michael đã kìm hãm đà sụt giảm của giá dầu. Bên cạnh đó, một vụ nổ nhà máy lọc dầu chính ở Canada cũng góp phần hỗ trợ các hợp đồng xăng tương lai.

Dầu giảm nhẹ sau thông tin Mỹ xem xét miễn giảm lệnh trừng phạt Iran

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex lùi 5 xu (tương đương gần 0.1%) xuống 74.29 USD/thùng, xóa bớt đà sụt giảm đầu phiên đã làm giá dầu rớt xuống mức thấp 73.07 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn mất 25 xu (tương đương 0.3%) còn 83.91 USD/thùng, cũng rút khỏi đáy trong phiên là 82.66 USD/thùng.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết cơn bão Michale được dự báo đổ bộ vào phía Đông khu vực vùng vịnh trong ngày thứ Ba (09/10) và bang Florida vào ngày thứ Tư (10/10). Dựa theo các dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), cơn bão được dự báo có thể làm gián đoạn phần lớn sản xuất năng lượng trong khu vực.

Dẫu vậy, các nhà khai thác dầu và khí thiên nhiên ở khu vực Vịnh Mexico đã thực hiện công tác phòng chống, cụ thể, sơ tán tổng cộng 10 giàn khoan dầu  (tương đương 1.5% trong số 687 giàn khoan trong khu vực), Cục An toàn và Thực thi Môi trường Mỹ (BSEE) cho biết trong ngày thứ Hai. BSEE cũng cho biết cơn bão có thể làm mất khoảng 19% sản lượng dầu khu vực vùng Vịnh và 11% sản lượng khí thiên nhiên.

Giá dầu đã giảm mạnh vào đầu phiên ngày thứ Hai. Một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết chính quyền ông Trump đang xem xét miễn giảm lệnh trừng phạt đối với các nước đang cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran, Reuters đưa tin.

Các nhà phân tích tại Commerzbank nhận định: “Mỹ dường như đang từ bỏ lập trường cứng rắn đối với các nước mua dầu Iran. Có vẻ như các nước tiêu thụ sẽ được dành nhiều thời gian hơn để thay thế các chuyến vận chuyển dầu từ Iran miễn là các nước này ít nhất cũng cắt giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Iran”.

Ấn Độ được cho là một trong những nước này, và đang có kế hoạch mua 9 triệu thùng dầu thô từ Iran vào tháng 11/2018, tương đương 300,000 thùng/ngày sau khi nhập khẩu chỉ khoảng 500,000 thùng/ngày trong tháng 9.

Các nhà phân tích cho biết thêm nếu những người tiêu dùng khác, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran, thì mối lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung vào cuối năm có thể cũng được xoa dịu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 11 lùi 0.4% xuống 2.094 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 nhích gần 0.1% lên 2.394 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 vọt 4% lên 3.267 USD/MMBtu.

vietstock.vn