Người Việt Odessa
Kinh doanh

Công ty xe điện được Warren Buffett đầu tư: Chúng tôi hiện là nhà sản xuất khẩu trang số 1 thế giới, mỗi ngày ít nhất 5 triệu chiếc

Chủ nhật, 15/03/2020 | 02:12
BYD là công ty sản xuất xe điện tại Trung Quốc được nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett đầu tư từ thời khủng hoảng tài chính 2008. Trong tình hình dịch COVID-19 hoành hành, BYD đã chuyển sang làm khẩu trang để hỗ trợ nỗ lực dập dịch.

Công ty xe điện được Warren Buffett đầu tư: Chúng tôi hiện là nhà sản xuất khẩu trang số 1 thế giới, mỗi ngày ít nhất 5 triệu chiếc

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Shutterstock.

BYD bắt đầu làm khẩu trang chưa đầy một tháng trước nhưng hiện nay đã tuyên bố trở thành nhà sản xuất khẩu trang số một thế giới.

Bloomberg dẫn thông cáo của BYD cho biết mỗi ngày công ty này có thể xuất xưởng 5 triệu chiếc khẩu trang và đang tích cực gia tăng công suất. Nhà sáng lập Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) đã đích thân chỉ đạo 3.000 kĩ sư của công ty thiết kế lại dây chuyền sản xuất sử dụng 90% các thiết bị sẵn có. BYD không nói rõ khẩu trang được sản xuất thuộc loại gì.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc hồi tháng 1 năm nay, nhu cầu khẩu trang và nước rửa tay tại đất nước tỉ dân đã tăng đột biến, khiến lượng hàng tồn kho nhanh chóng bị mua hết, năng lực sản xuất của các công ty không theo kịp.

Trong bối cảnh đó, các tập đoàn công nghiệp lớn đã thay đổi hoặc lắp mới các dây chuyền để sản xuất khẩu trang.

Tháng trước, tập đoàn công nghiệp đa ngành 3M từng tuyên bố tăng cường sản xuất khẩu trang và cho biết hãng này cho ra thị trường hàng triệu chiếc mặt nạ phòng độc mỗi tháng nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các doanh nghiệp khác như tập đoàn xe hơi Guangzhou Automobile Group, đại gia dầu khí Sinopec hay nhà sản xuất iPhone Foxconn cũng chuyển sang sản xuất khẩu trang.Trung Quốc vốn dĩ đã là nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới nay lại càng cho ra nhiều sản phẩm này hơn. 

Theo số liệu của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, hôm 22/2 nước này sản xuất được tổng cộng 54,8 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày, cao gấp 2,8 lần so với ngày 1/2.

Năm 2019, Trung Quốc xuất xưởng 5 tỉ khẩu trang, chiếm khoảng một nửa thị phần thế giới. Tuy nhiên con số này là không đủ cho 1,4 tỉ dân Trung Quốc khi một dịch bệnh đường hô hấp nghiêm trọng như COVID-19 bùng phát.

Khả năng chuyển đổi sản xuất linh hoạt từ sản phẩm này sang mặt hàng khác cho thấy sự thống trị của Trung Quốc trong vai trò công xưởng của thế giới, đồng thời thể hiện sự quyết tâm của các doanh nghiệp trong việc ngăn chặn dịch bệnh gây ảnh hưởng lâu dài tới hoạt động kinh tế.

BYD được ông Vương Truyền Phúc thành lập vào năm 1995 với hoạt động ban đầu là sản xuất pin cho điện thoại di động. Về sau công ty mở rộng ra các lĩnh vực chế tạo xe điện, sản xuất pin xe điện, tàu một đường ray, linh kiện bán dẫn và giờ đây là cả các đồ bảo hộ như khẩu trang hay chất khử trùng phòng dịch COVID-19.

Ngày 26/9/2008 khi cuộc khủng hoảng kinh tế đang hoành hành trên khắp thế giới, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett đã chi 232 triệu USD để mua lại 24,59% cổ phiếu BYD niêm yết tại Hong Kong. Ngày nay, BYD đã lớn mạnh lên thành công ty xe điện lớn nhất Trung Quốc và giá cổ phiếu của hãng cũng theo đó mà nhảy vọt.

Khoản đầu tư 232 triệu USD của Berkshire năm xưa hiện có giá trị khoảng 1,5 tỉ USD, tương ứng tăng trưởng hơn 500%.

Khoản đầu tư của Buffett vào BYD được thực hiện hai năm trước khi công ty xe điện đầu đàn của Mỹ là Tesla niêm yết trên sàn chứng khoán và trước khi ngành xe hơi thế giới thực sự quan tâm đến phương tiện chạy bằng năng lượng tái tạo.

BYD đã trở thành khoản đầu tư giá trị nhất của Warren Buffett ở bên ngoài nước Mỹ.

Do dịch bệnh lan rộng và hoạt động kinh tế đình trệ, người dân Trung Quốc cắt giảm hầu hết các khoản chi tiêu. Theo Reuters, trong 16 ngày đầu tháng 2 vừa qua, doanh số bán xe hơi tại Trung Quốc đã sụt giảm tới 92% so với cùng kì năm trước. Trong thời dịch bệnh, người dân ưu tiên mua khẩu trang hơn là xe hơi.

 vietnambiz.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN