Người Việt Odessa
Kinh doanh

Công ty sản xuất sữa dừa lớn nhất Việt Nam chuẩn bị IPO ở nước ngoài

Thứ tư, 04/12/2019 | 06:48
Betrimex Vietnam có thể đẩy nhanh việc IPO ở thị trường quốc tế nếu một nhà đầu tư ngoại rót vốn sớm theo kế hoạch ban đầu của công ty.

Betrimex Vietnam, công ty sản xuất sữa dừa lớn nhất Việt Nam đang chuẩn bị IPO tại thị trường nước ngoài, Dealstreetasia đưa tin. 

Việc chào bán công khai cổ phiếu ở thị trường ngoại có nguyên nhân gián tiếp bởi công ty đang có thị trường tương đối phát triển bên ngoài Việt Nam, nhờ vào chế độ ăn kiêng đang phổ biến ở phương Tây hiện nay.

Betrimex hiện đã xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia, với Mỹ và châu Âu là các thị trường chính. Công ty dự kiến sẽ "chào sàn" vào năm 2023, nhưng cũng có thể sớm hơn nếu hoàn tất việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2020, theo lời Phó chủ tịch Thái Văn Chuyện.

"Nhu cầu ăn kiêng và thực phẩm từ thực vật đang tăng lên. Và chúng tôi đã tái cấu trúc, sẵn sàng cho việc mở rộng ra nước ngoài", bà Đặng Huỳnh Ức My, Tổng giám đốc công ty chia sẻ.

Công ty sản xuất sữa dừa lớn nhất Việt Nam chuẩn bị IPO ở nước ngoài

Ông Thái Văn Chuyện (giữa) cho biết Betrimex có thể IPO tại nước ngoài sớm hơn nếu có một nhà đầu tư ngoại rót vốn. Ảnh: TTC Group

Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển dịch sang các dòng sản phẩm thay thế cho sữa động vật, bởi chúng có phần thận thiện với môi trường. Theo báo cáo của Fio Markets, thị trường các sản phẩm thay thế sữa động vật sẽ đạt mức 38,9 tỉ USD trong năm 2025 với tốc độ tăng trưởng 12,5% mỗi năm.

Theo Phó chủ tịch Chuyện, kế hoạch tái cấu trúc từ tháng 6/2019 chỉ ra công ty sẽ nhượng lại 30% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài để đổi lấy ít nhất 50 triệu USD vốn. Sau đó, công ty sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh ra các thị trường Trung Quốc và Trung Đông. Xu thế ăn kiêng và sử dụng các sản phẩm thay thế từ thực vật đang lan rộng trên toàn thế giới", ông Chuyện tiết lộ.

Số tiền vốn 50 triệu USD theo kế hoạch sẽ dùng để tăng sản lượng của công ty lên 108 triệu lít vào năm 2022, chủ yếu để xuất khẩu. Ngoài ra Betrimex cũng dự kiến sẽ xây dựng thêm một nhà máy than hoạt tính.

Cũng theo kế hoạch đã đặt ra, việc kinh doanh dừa, bao gồm dừa nguyên chất và dừa nạo vét sẽ chiếm 98% doanh thu của công ty vào năm 2022. Con số này vào năm ngoái chỉ là 53%.

Công ty sản xuất sữa dừa lớn nhất Việt Nam chuẩn bị IPO ở nước ngoài

Việt Nam nước có sản lượng dừa lớn thứ sáu trên thế giới. Ảnh: Dealstreetasia

Ngoài ra, với số vốn rót thêm công ty cũng dự kiến sẽ tăng được doanh thu từ 1.250 tỉ đồng năm 2018 lên 2.100 tỉ đồng vào năm 2022. Ngoài ra, doanh thu sau khi trừ đi thuế, lãi suất, chi phí và khấu hao dự kiến sẽ tăng gấp ba lên 384 tỉ đồng trong giai đoạn đó.

Theo thống kê, Việt Nam là nước trồng dừa lớn thứ sáu trên thế giới, với sản lượng 1,3 triệu tấn dừa mỗi năm. Con số này chỉ xếp sau Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Brazil và Sri Lanka. 

Trong khi đó, tỉnh Bến Tre, nơi đặt trụ sở của Betrimex Vietnam, có gần một nửa diện tích dùng cho việc trồng dừa với tổng cộng 150.000 hecta.

Hiện tại, Việt Nam đang xuất khẩu dừa và các sản phẩm liên quan tới hơn 50 quốc gia khác nhau, với tổng giá trị lên đến 200 triệu USD mỗi năm. Theo Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Việt Nam muốn thúc đẩy thị trường dừa lên gấp 10 lần trong vòng thập kỉ tới.

vietnambiz.vn