Người Việt Odessa
Kinh doanh

Chính phủ Mỹ tính đến phát hành trái phiếu 50 năm và 100 năm

Chủ nhật, 18/08/2019 | 03:50
Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng.

Khi mà lãi suất với trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm rơi xuống mức thấp chưa từng có trong tuần này, chính phủ Mỹ một lần nữa lại đang tính đến việc vay thời hạn dài hơn.

Trong ngày thứ Sáu, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố họ muốn biết quan điểm của nhà đầu tư về việc phát hành trái phiếu thời hạn 50 năm và 100 năm, như vậy thời hạn trái phiếu được phát hành sẽ dài hơn nhiều so với thời hạn tối đa 30 năm như hiện nay.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng cho đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra với các loại trái phiếu thời hạn siêu dài, chính phủ Mỹ giải thích rằng họ đang cố gắng tìm hiểu thị hiếu của thị trường. Ý tưởng này từng có vào năm 2017 tuy nhiên sau đó đã bị gạt đi khi không nhận được phản hồi tích cực từ thị trường.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Gennadiy Goldberg, nhận xét: “Giờ đây mọi chuyện lại đang được bàn tới. Cứ mỗi lần người ta nói đến điều đó, nhu cầu đơn giản không đủ hoặc ít nhất trước đây nhu cầu với loại trái phiếu này không cao”.

 

Thông báo trên được đưa ra sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 20 năm trong tuần này rớt xuống mức dưới 2%, nhiều nước khác cũng đang tính tăng cường khả năng cho vay của họ bằng việc phát hành loại trái phiếu thế kỷ.

Nhà đầu tư từng mua trái phiếu thời hạn 100 năm của Áo, dù rằng những gì diễn ra tại Argentina cho thấy không ít rủi ro liên quan đến các loại nợ dài hạn như vậy.

Nhóm tư vấn thị trường của Bộ Tài chính Mỹ đã nhiều năm không mấy nhiệt tình với việc phát hành trái phiếu thời hạn siêu dài, theo giám đốc bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Bank of America.

Thách thức đối với Bộ Tài chính Mỹ sẽ là mang đến lợi suất đủ hấp dẫn để nhà đầu tư thông thường cảm thấy hài lòng. Theo tính toán của Braizinha, lợi suất trái phiếu thời hạn 50 năm ước tính sẽ cao hơn khoảng từ 10-30 điểm cơ bản lợi suất trái phiếu thời hạn 30 năm.

cafef.vn