Người Việt Odessa
Kinh doanh

Bitcoin lao dốc gần 10% sau khi lên mức kỷ lục

Thứ bảy, 11/11/2017 | 05:48
Bitcoin tiếp tục đà lao dốc và ngày càng cách xa mức cao kỷ lục sau khi các chuyên viên giao dịch xem xét việc hủy bỏ đợt nâng cáp SegWit2x – vốn có thể gây ra tình trạng gián đoạn tới đồng Bitcoin.

Nhà đầu tư – những người kỳ vọng sẽ nhận được thêm một đồng tiền nữa sau đợt phân tách – có thể đang thực hiện chốt lời, còn những người tỏ ra thất vọng về đợt nâng cấp – vốn bị hủy bỏ hồi đầu tuần – thì lại ngoảnh mặt với đồng Bitcoin và chuyển sang các đồng tiền khác, Charlie Lee, nhà sáng lập đồng tiền mã hóa lớn thứ 5 – Litecoin, cho hay.

Bitcoin lao dốc gần 10% sau khi lên mức kỷ lục

Bitcoin đã vọt lên mức kỷ lục mới tại 7,882 USD chỉ trong vòng vài phút sau thông tin ngày thứ Tư cho biết họ có thể tránh phân tách Bitcoin thêm một lần nữa. Tuy nhiên, đà tăng đó đã “bốc hơi”. Hiện Bitcoin đang dao động thấp hơn 1,000 USD so với thời điểm hủy bỏ kế hoạch nâng cấp SegWit2x.

Một số nhà đầu cơ tỏ ra thất vọng vì không nhận được thêm một đồng tiền khác sau đợt phân tách. Ở các đợt phân tách đầu tháng 8/2017, nhà đầu tư sở hữu Bitcoin sẽ nhận được đồng Bitcoin Cash tương ứng về số lượng. Hiện nay, Bitcoin Cash đã leo dốc lên 900 USD từ mức 565 USD trong ngày 09/11. Trong khi đó, giá Bitcoin tụt dốc gần 10% sau khi chạm mức cao kỷ lục 7,882 USD.

Vị kiến trúc sư chính đứng đằng sau một đợt thay đổi phần mềm cơ bản có tên là SegWit2x đã hủy bỏ kế hoạch gây tranh cãi của mình, qua đó cho biết họ không muốn gây chia rẽ thêm trong cộng đồng Bitcoin.

Nhà phát triển, người sử dụng và thợ đào Bitcoin đã và đang cố gắng thống nhất về các cách thức để đẩy nhanh tốc độ giao dịch, khi quá nhiều người tham gia vào mạng lưới Bitcoin đã gây ra tình trạng tắc nghẽn mạng. Sau một đợt nâng cấp đầu tiên hồi tháng 8 với tên gọi là SegWit (tên đầy đủ là Segregated Witness), một nhóm khác trong cộng đồng Bitcoin lại kêu gọi nâng cấp tên chương trình SegWit2x. Tuy nhiên, đợt nâng cấp thứ 2 không được ủng hộ quá nhiều từ phía cộng đồng Bitcoin.

Bitcoin đã tăng từ mốc 6,000 USD kể từ khi CME Group cho biết trong ngày 31/10 rằng họ muốn cung cấp các hợp đồng tương lai về Bitcoin trước khi khép lại năm 2017. Hồi tháng 8/2017, Cboe Global Markets cho biết họ muốn bán các hợp đồng tương lai. Cả 2 đều cần được Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) chấp thuận.

Tuy nhiên, những người hoài nghi về đồng Bitcoin, từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho tới CEO của JPMorgan Jamie Dimon, đã lên tiếng cảnh báo rằng các tài sản không được kiểm soát bằng quy định là một bong bóng đầu cơ đang chờ chực để phát nổ.

Vũ Hạo - vietstock.vn