Người Việt Odessa
Kinh doanh

Bất động sản bước vào giai đoạn "điều chỉnh" trước loạt chính sách mới

Thứ ba, 11/02/2020 | 06:10
Thị trường bất động sản được cho là sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, thanh lọc mạnh mẽ, đặc biệt từ phía các chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản trải qua khoảng thời gian đầu năm khá tiêu cực khi một doanh nghiệp địa ốc lớn tại TP.HCM phải gửi thư "kêu cứu" lên Bộ Xây dựng vì bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về rà soát pháp lý đất đai trong hơn 2 năm qua. Câu chuyện này tất nhiên không thể giải quyết ngày một, ngày hai và dự báo sẽ còn kéo dài khiến khó khăn của doanh nghiệp bất động sản nói chung sẽ còn tiếp diễn. Cộng với loạt chính sách liên quan đến bất động sản mới có hiệu lực từ năm nay, thị trường được cho là sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, thanh lọc mạnh mẽ, đặc biệt từ phía các chủ đầu tư.

Nghị định 91 của Chính phủ quy định các mức xử phạt trong sai phạm đất đai. Nghị định 96 của Chính phủ ban hành khung giá đất có hiệu lực trong vòng 5 năm tới. Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước hạn chế tín dụng vào bất động sản. Thông tư 06 của Bộ Xây dựng quy định về sử dụng, quản lý nhà chung cư. Đây đều là những văn bản pháp lý có hiệu lực từ năm nay 2020 và dự báo sẽ có những tác động tích cực tới thị trường bất động sản không chỉ riêng tại TP.HCM.

Trong bối cảnh khó khăn chung về pháp lý, theo các chủ đầu tư, Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước sẽ là chính sách có những tác động mạnh mẽ tới hoạt động của doanh nghiệp địa ốc trong thời gian tới, đặc biệt là cách thức huy động vốn để phát triển dự án.

Dù khó khăn nhưng theo các chuyên gia, các chính sách này về lâu dài sẽ có những tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Bằng chứng là ở TP.HCM, thời gian qua, chính quyền đã có những động thái cụ thể, quyết liệt hơn về xử lý các sai phạm trong kinh doanh bất động sản như bán dự án ma. Bảng giá đất mới cũng được giữ nguyên giúp thị trường 5 năm tới ổn định hơn, giảm bớt các nguy cơ về sốt đất…

Năm 2019, thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp bất động sản tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể lới hàng nghìn doanh nghiệp, tăng gần 40% so với năm trước đó. Con số này dự báo trong năm nay sẽ còn tăng, cho thấy sự "sàng lọc" ngày một gay gắt hơn ở lĩnh vực bất động sản trước tác động của loạt chính sách mới.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN