Người Việt Odessa
Kinh doanh

Ấn Độ tiến hành giao dịch đổi dầu với Venezuela

Chủ nhật, 12/07/2020 | 05:04
Trong tuần này, công ty Ấn Độ sẽ nhận chuyến hàng dầu thô Venezuela đầu tiên trong vòng 3 tháng qua để đổi lấy dầu diesel.

Theo một nguồn tin từ công ty Reliance của Ấn Độ và một văn kiện vận chuyển từ tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA, trong tuần này, công ty sẽ nhận chuyến hàng dầu thô Venezuela đầu tiên trong vòng 3 tháng qua để đổi lấy dầu diesel theo một thỏa thuận trao đổi phù hợp với cơ chế các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với quốc gia châu Mỹ Latinh này.

Reliance đã gửi cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng Kiểm soát Các tài sản Nước ngoài (OFAC) thông báo về hoạt động trao đổi dầu diesel nói trên cũng như đã nhận được phản hồi rằng các chính sách hiện hành cho phép giao dịch này được tiến hành.

Trước đó, công ty của Ấn Độ cho hay những hoạt động cung cấp dầu của họ cho PDVSA để đổi lấy dầu thô được phép diễn ra mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. Một tàu chở dầu có tên Commodore sẽ chở theo dầu thô tại Venezuela và chuyển số hàng này tới Ấn Độ.

NGM Energy, công ty chủ quản của tàu chở dầu trên, thông báo: "Mọi chi tiết của giao dịch và hoạt động vận chuyển này đều được cung cấp cho các quan chức Mỹ, những người đã xác nhận chính sách của Mỹ cho phép những giao dịch như thế này diễn ra. Việc chuyển hàng này được tạo ra liên quan tới trao đổi nhân đạo nhằm lấy dầu diesel".

Tàu Commodore sẽ chở 1,9 triệu thùng dầu thô cho Reliance từ Jose, cảng chính của Venezuela.

baoquocte.vn