Người Việt Odessa
Kinh doanh

4 ngân hàng Australia đóng cửa hàng trăm chi nhánh, khai tử hàng nghìn cây ATM

Thứ tư, 19/08/2020 | 02:23
4 ngân hàng lớn của Australia đã quyết định loại bỏ hàng nghìn máy rút tiền tự động ATM và đóng cửa hàng loạt chi nhánh do khủng hoảng COVID-19.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến quốc gia này tiến gần hơn tới một xã hội không tiền mặt. Theo thống kê, ít nhất 2.150 cây ATM đã bị loại bỏ tại Australia trong quý vừa qua, khiến số lượng thiết bị này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây.

Ngoài ra, 4 ngân hàng lớn của Australia là: ANZ, Commonwealth, NAB và Westpac cũng đã đóng cửa tổng cộng 175 chi nhánh trong vòng 12 tháng qua.

Dẫn đầu làn sóng đóng cửa chi nhánh vừa qua là ANZ với 69, tiếp theo là Commonwealth với 44, Westpac với 36 trong khi NAB có 27 chi nhánh bị đóng cửa.

4 ngân hàng Australia đóng cửa hàng trăm chi nhánh, khai tử hàng nghìn cây ATM

Cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến Australia tiến gần hơn tới một xã hội không tiền mặt. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo giới chức ngân hàng Australia, quyết định trên được đưa ra dựa trên đánh giá xu hướng giảm sử dụng tiền mặt sẽ tiếp tục trong dài hạn và các ngân hàng đều đang đầu tư rất nhiều để ứng dụng các công nghệ mới. Tuy nhiên, động thái này cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ những người lớn tuổi, vốn quen sử dụng tiền mặt và thường gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận các dịch vụ mới.

Trong khi đó, một số người còn chỉ trích COVID-19 chỉ là cái cớ để các ngân hàng và chính phủ buộc người dân phải thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của họ. Những người phản đối lập luận rằng tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán hợp pháp và hữu dụng.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng các ngân hàng làm vậy không phải để ép mọi người không dùng tiền mặt. Đơn giản, họ thấy chi phí duy trì các cây ATM không còn tương xứng với lợi ích mang lại và đó là lý do khiến chúng bị loại bỏ.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN