Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Tương lai là đây! Công nghệ tự hành của Mercedes-Benz sẽ giúp người dùng quên đi nỗi lo tìm chỗ đỗ ôtô

Chủ nhật, 28/07/2019 | 04:10
Kết hợp công nghệ trên cả thân xe và trong gara, những chiếc xe tự vận hành vào bãi đỗ tại điểm được chỉ định mà không cần giám sát bởi con người.

Vào ngày 23/7, tại Bảo tàng Mercedes-Benz ở Stuttgart (Đức), công ty Daimler của Mercedes-Benz và công ty phụ tùng ô tô Đức, Bosch đã "nhá hàng" tính năng đậu xe thông minh vào bãi mà không cần người lái tại gara.

Các chuyên gia cho biết đây là sự kết hợp giữa công nghệ ô tô mới và ứng dụng đỗ xe tự động, giúp những chiếc xe tự vận hành vào bãi đỗ tại điểm được chỉ định mà không cần giám sát bởi con người. Theo đó, các cảm biến trong nhà xe sẽ giao tiếp với những chiếc xe được kết nối từ trước và thực hiện công việc lùi xe vào bãi đỗ an toàn.

Để dễ dàng hình dung, mời bạn xem demo công nghệ đầy hứa hẹn này:

 

Xe tự lái trong clip thuộc chế độ vận hành cấp độ 4, là mức độ chiếc xe gần như tự hành hoàn toàn và có thể xử lý gần như tất cả tình huống trong quá trình tham gia giao thông. Theo đó, tính năng tự đỗ xe lần đầu được giới thiệu vào năm 2015 và chính thức trình làng vào năm 2017. Hiện công nghệ này đã có sẵn trên một số dòng xe nhất định Mercedes. Vào năm sau, dịch vụ này sẽ mở rộng và cung cấp cho nhiều nhà xe hơn trong thời gian tới.

Bên trong khoang lái lúc xe tự vận hành tìm chỗ đỗ.

Trả lời trước báo chí, đại diện hai công ty giải thích rằng những chiếc xe sử dụng bộ cảm biến để cảnh báo chính nó dừng lại trước bất kỳ vật cản nào xuất hiện trên lộ trình giữa điểm dừng và điểm đỗ xe. Hơn nữa, ở xung quanh ở các góc cũng đều trang bị cảm biến, giúp hệ thống thu thập nhiều thông tin giúp xe vận hành hoàn tất lộ trình. Như vậy, những thế hệ xe tự hành mới sẽ tự tìm kiếm bãi đỗ xe ngay cả trong môi trường phức tạp xuất hiện ngẫu nhiên người đi bộ và những chiếc xe truyền thống được lái bởi con người.

Ngoài ra, đại diện công ty cũng cho biết đối với các gara sử dụng công nghệ tự đỗ xe mới, mỗi lô có thể chứa được nhiều xe hơn 20% so với nhà để xe truyền thống, vốn là khoảng trống để chủ xe có thể bước ra hay tiến vào xe.

soha.vn