Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Sau khi được trao quyền công dân, Sophia lại gây thêm bất ngờ mới

Thứ tư, 31/10/2018 | 08:00
Ngay sau khi đặt chân tới sân bay ở Azerbaijan, Sophia lại 1 lần nữa gây "chấn động" khi trở thành robot đầu tiên được cấp thẻ visa điện tử.

Forbes đưa tin, trong khi đang tham gia chuyến đi vòng quanh thế giới để đại diện cho Hanson Robotics, công ty có trụ sở ở Hồng Kông đã sáng tạo ra Sophia, nữ robot được trang bị trí tuệ nhân tạo đã dừng chân đột ngột tại Caucasus vào hồi cuối tuần trước.

Chuyến ghé thăm của robot Sophia đã đánh dấu "một cột mốc" chấn động khi lần đầu tiên trên thế giới có một robot được cấp thẻ visa và đáng chú ý là quá trình này chỉ kéo dài trong khoảng 2 phút nhờ vào một số công nghệ thông minh.

Sau khi được trao quyền công dân, Sophia lại gây thêm bất ngờ mới

Robot Sophia được cấp thẻ visa điện tử khi đặt chân tới sân bay quốc tế Baku, Azerbaijan. Ảnh: ASAN

Chuyến thăm của nữ robot Sophia được một cơ quan chính phủ tên là ASAN (Mạng lưới dịch vụ và đánh giá Azerbaijan) đứng ra tổ chức. Từ "ASAN" ở Azerbaijan có nghĩa là dễ dàng. Hiện tại, cơ quan này đang nỗ lực để nhằm giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà bằng cách thiết lập ra các trung tâm một cửa nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người dân. 

Với mục đích nhấn mạnh các dịch vụ chính phủ điện tử và để bày tỏ thiện chí với nữ robot nổi tiếng, cơ quan ASAN đã cấp cho Sophia thẻ visa điện tử ngay khi cô đặt chân tới sân bay quốc tế ở thủ đô Baku.

Sau khi được trao quyền công dân, Sophia lại gây thêm bất ngờ mới

Nữ robot mang vẻ đẹp của minh tinh Audrey Hepburn. Ảnh: ASAN

Theo đó, tại trung tâm dịch vụ một cửa của ASAN, người dân có thể tiến hành đăng ký làm khai sinh, báo tử, kết hôn hoặc ly hôn, lấy hộ chiếu, xin cấp lại bằng lái xe, đăng ký kinh doanh, được tư vấn pháp lý miễn phí, dịch vụ y tế, dịch thuật,...

Ulvi Mehdiyev, người đứng đầu của ASAN, cho biết: "Robot Sophia là sự lựa chọn hoàn hảo đối với ASAN. Những thiết bị điện tử, bao gồm cả phần cứng và phần mềm là những thứ cốt lõi của robot này và chúng tôi tại ASAN cũng đang cung cấp về các dịch vụ bằng điện tử".

Không những gây chú ý dư luận quốc tế khi cấp visa cho một robot hình người, ASAN quyết định tiến thêm một bước nữa khi trở thành cầu nối giúp cho nữ robot Sophia có cơ hội được gặp mặt và trò chuyện với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khi ông đang tham gia khánh thành một khu tổ hợp mới của ASAN.

Sau khi được trao quyền công dân, Sophia lại gây thêm bất ngờ mới

Sophia gặp mặt và trò chuyện với Tổng thống Ilham Aliyev. Ảnh: ASAN

Robot Sophia đã trò chuyện, chia sẻ một vài thông điệp và trả lời một số câu hỏi của Tổng thống Azerbaijan. Sophia có bộ khung cấu tạo bao gồm một camera tìm kiếm về những dấu hiệu trực quan (chẳng hạn như biểu cảm của gương mặt) giúp quyết định nên tiếp tục thực hiện cuộc hội thoại ra sao.

Nữ robot mang vẻ đẹp của minh tinh Audrey Hepburn đã bắt đầu cuộc nói chuyện bằng cách chia sẻ về việc được cấp visa ở sân bay và mô tả về kiến trúc của Baku.

soha.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN