Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Ra mắt robot thăm dò Mặt trăng

Thứ năm, 17/10/2019 | 00:08
Tại thủ đô London của Anh, công ty khởi nghiệp SpaceBit vừa trình làng robot tự hành, dự kiến được dùng cho sứ mệnh thăm dò Mặt trăng vào năm 2021.

Robot do Spacebit phát triển là thiết bị thăm dò Mặt trăng có kích thước nhỏ nhất từ trước đến nay. Robot có 4 chân, trông giống con nhện, có khả năng bước đi thay vì trượt trên các bánh xe. Robot được cho là sẽ khảo sát ở những khu vực mà các tàu thăm dò khác không thể tiếp cận được.

Theo kế hoạch, robot sẽ thực hiện sứ mệnh vào năm 2021. Khi đó, robot sẽ được tàu vũ trụ Peregrine thả xuống bề mặt Mặt trăng cùng với 14 thiết bị khác của NASA.

Nó cũng sẽ có thể điều hướng qua ống dung nham mặt trăng, là những đường hầm bên dưới bề mặt của mặt trăng được cho là đã từng chứa đầy dung nham. Spacebit nói rằng đây là điều mà trước đây đã đạt được.

Công ty đã ký một thỏa thuận với công ty Astrobotic của Hoa Kỳ để khởi hành sứ mệnh đầu tiên vào năm 2021 trên tàu đổ bộ mặt trăng Astrobotic. Tàu đổ bộ của Mỹ sẽ được phóng lên một tên lửa Vulcan từ một địa điểm tại Trạm Không quân Mũi Canaveral ở Florida.

Đồng sáng lập và giám đốc điều hành Spacebit Pavlo Tanasyuk cho biết, vụ phóng ra mắt “sẽ mang tàu đổ bộ mặt trăng đầu tiên từ đất Mỹ kể từ Apollo".

Xe tự hành của Vương quốc Anh sẽ là chiếc xe tự hành đầu tiên của nước này được đưa lên mặt trăng và sẽ gia nhập hàng ngũ của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga, những đất nước trước đây đã hoàn thành nhiệm vụ đó. Vương quốc Anh đã xây dựng một chiếc xe tự hành khác, được gọi là Rosalind Franklin, với hy vọng một ngày nào đó sẽ hạ cánh trên Sao Hỏa.

Ấn Độ gần đây đã cố gắng đưa một chiếc xe tự hành lên mặt trăng, nhưng nó đã mất những liên lạc trước khi được thiết lập để chạm xuống. Chiếc xe được báo cáo đã đâm vào bề mặt mặt trăng.

Các công ty tư nhân đang hy vọng tận dụng các cơ hội kinh doanh được đưa ra bởi thăm dò không gian. Morgan Stanley ước tính nền kinh tế vũ trụ có thể trị giá hơn 1,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2040.

Richard Branson, Virgin Galactic tuyên bố đầu năm nay rằng họ sẽ trở thành công ty đầu tiên ra mắt công chúng, với danh sách thị trường chứng khoán dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay nhờ sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt của Chamath Palihapitiya, Social Capital Hedoophia.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN