Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Phương pháp mới giúp “dọn sạch” mảng bám Alzheimer từ chuột chỉ bằng ánh sáng và âm thanh

Thứ ba, 31/12/2019 | 03:56
Các khối protein có hại gây cản trở các chức năng của não đã bị các nhà khoa học xóa một phần ở chuột mà không sử dụng gì ngoài ánh sáng và âm thanh.

Nghiên cứu do MIT dẫn đầu đã tìm thấy ánh sáng nhấp nháy và tiếng vo vo tần số thấp có thể được sử dụng để tái tạo sóng não bị mất, từ đó loại bỏ mảng bám và cải thiện chức năng nhận thức ở những con chuột được thiết kế để thể hiện hành vi giống như mắc bệnh Alzheimer.

Kỹ thuật này hiện chưa được thử nghiệm lâm sàng ở người, vì vậy vẫn còn quá sớm để cho rằng sóng não được biết là hoạt động khác nhau ở người và chuột.

Nhưng nếu được nhân rộng, những kết quả ban đầu này gợi ý về một cách chữa trị rẻ tiền và không cần thuốc để điều trị dạng sa sút trí tuệ thông thường.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy ánh sáng nhấp nháy 40 lần một giây vào mắt những con chuột được điều trị đã điều trị phiên bản bệnh Alzheimer của chúng, các nhà nghiên cứu đã thêm âm thanh có tần số tương tự và thấy nó cải thiện đáng kể kết quả.

Li-Huei Tsai, một trong những nhà nghiên cứu của MIT cho biết: "Khi chúng tôi kết hợp kích thích thị giác và thính giác trong một tuần, chúng tôi đã nhận thấy những điều đặc biệt”.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy các vụ nổ siêu âm làm cho các mạch máu bị rò rỉ đủ để cho phép các phương pháp điều trị mạnh mẽ xâm nhập vào não, đồng thời khuyến khích các chuyên gia loại bỏ chất thải của hệ thần kinh.

Vài năm trước, Tsai đã từng phát hiện ánh sáng nhấp nháy với tần số khoảng 40 lần một giây có lợi ích tương tự ở những con chuột được thiết kế để tích tụ amyloid trong các tế bào thần kinh của não.

"Kết quả rất khó hiểu và mạnh mẽ, phải mất một thời gian nhưng chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải tìm ra cách thử điều tương tự ở người", Tsai nói.

Vấn đề duy nhất là hiệu ứng này bị giới hạn ở các phần thị giác của não, thiếu các khu vực chính góp phần vào việc hình thành và phục hồi bộ nhớ.

Mặc dù các ứng dụng thực tế của phương pháp có vẻ hơi hạn chế, nhưng kết quả chỉ ra một cách có thể giúp não phục hồi sau sự kìm kẹp của bệnh Alzheimer.

Khi tế bào thần kinh của não chúng ta truyền tín hiệu, chúng cũng tạo ra sóng điện từ giúp giữ cho các vùng xa đồng bộ được gọi là sóng não.

Cho đến nay thử nghiệm sớm cho an toàn đã cho thấy quá trình dường như không có tác dụng phụ rõ ràng nhưng cần phải có thêm các nghiên cứu.

Trang Phạm - dantri.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN