Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Nhật Bản phát triển công nghệ thanh toán bằng sinh trắc học

Chủ nhật, 07/10/2018 | 15:03
Không sử dụng các loại thẻ, điện thoại, chỉ cần dùng bàn tay trần vẫn có thể thanh toán, đây là cách thức thanh toán mới đang được nghiên cứu tại Nhật Bản.

Hãng điện tử Fijitsu của Nhật Bản đang phát triển một hệ thống xác thực sinh trắc học mới cho phép thanh toán mà không cần thẻ hay điện thoại thông minh. Fijitsu cho biết, công nghệ mới sẽ xác định thông tin người dùng thông qua tĩnh mạch trong lòng bàn tay hay nhận dạng khuôn mặt. Công nghệ thanh toán xác nhận thông qua tĩnh mạch đã được sử dụng trong các máy rút tiền nhưng người dùng vẫn phải cung cấp mã PIN.

Theo Fijitsu, công nghệ sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp có thảm họa vì người dân có thể thực hiện việc thanh toán ngay cả khi họ bị mất điện thoại thông minh hay thẻ ATM.  

Hiện nay, hầu hết các giao dịch của chủ tài khoản đối với ngân hàng đều dựa trên phương pháp so sánh chữ ký và số nhận dạng cá nhân (PIN). Song, thực tế đã chứng minh việc so sánh chữ ký không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả chính xác, thậm chí đã bị kẻ lừa đảo lợi dụng một cách dễ dàng khi sử dụng chữ ký giả mạo. Ngoài ra, việc ghi nhớ mã PIN cũng gây ra không ít phiền phức cho người sử dụng khi một cá nhân có nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau.

Xác định sinh trắc học là một công nghệ quan trọng trong việc bảo mật, hiện nay hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đang bước vào cuộc chạy đua những ứng dụng công nghệ bảo mật tiên tiến nhất. Trong đó, công nghệ bảo mật sinh trắc đang được một số các ngân hàng triển khai. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã từng có những khuyến cáo các ngân hàng thương mại cần triển khai giải pháp xác thực khách hàng phục vụ cho các dịch vụ ngân hàng số. Không chỉ OTP mà cần có thêm các giải pháp xác thực cao hơn như sinh trắc học, chữ ký điện tử… Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, một vấn đề được đặt ra cho các ngân hàng chính là chi phí để đầu tư cho công nghệ.

Nhật Bản phát triển công nghệ thanh toán bằng sinh trắc học

HDBank là một trong những ngân hàng ứng dụng công nghệ bảo mật bằng vân tay đầu tiên tại Việt Nam chia sẻ,mặc dù công nghệ này đã có từ những năm đầu của thế kỷ 20, tuy nhiên việc áp dụng thì vẫn còn hạn chế bởi để có thể đầu tư cho một hệ thống lớn với những yêu cầu khắt khe như ngân hàng thì chi phí phải bỏ ra không hề nhỏ. Hiện tại, HDBank đang sử dụng công nghệ mới nhất, xác thực vân tay an toàn, thời gian nhận diện nhanh, có thể phân biệt được dấu vân tay thật và giả, chứng nhận bởi FBI. Đặc biệt, so với công nghệ trước đó, khách hàng chỉ cần đăng ký vân tay ở một điểm giao dịch thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ hỗ trợ nhận diện ở tất cả các điểm giao dịch khác của ngân hàng.

Theo các chuyên gia về bảo mật ngân hàng, xác thực vân tay trong thời gian sắp tới chắc chắn sẽ là một xu hướng khi mà các ngân hàng buộc phải bước vào cuộc đua về công nghệ. Uy tín và giá trị thương hiệu, tất cả đều được định nghĩa bởi niềm tin của khách hàng về độ an toàn trong tất cả các giao dịch.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm an ninh mạng Athena cho biết, hiện nay trên thế giới, không chỉ với các ngân hàng mà ở tất cả mọi lĩnh vực trong xã hội đều đòi hỏi tính bảo mật cao, theo đó công nghệ sinh trắc học đang được phát triển với tốc độ rất nhanh... Với sinh trắc học, hai bên cùng có lợi: đối với tổ chức tài chính, nó tăng cường bảo mật; với người dùng, nó mang lại sự thuận tiện. Tổ chức có thể điều chỉnh công nghệ tùy theo mức độ của từng đơn vị.

Ở một số quốc gia, ngoài bảo mật vân tay, các ngân hàng còn sử dụng thêm hoặc đồng thời nhiều lớp bảo mật khác như mống mắt, giọng nói,… Đây là những đặc điểm riêng biệt và được giữ cố định suốt đời một con người từ khi mới sinh ra (trừ một số trường hợp do thay đổi về tiết tố có thể dẫn đến mờ hoặc không còn dấu vân tay). Vì vậy, việc xác thực danh tính bằng các yếu tố này luôn có độ an toàn gần như tuyệt đối.

“Khi càng nhiều các ứng dụng thanh toán xuất hiện trên thị trường, những công nghệ quẹt dấu vân tay và những phương pháp sinh trắc học khác sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Những mật khẩu truyền thống sẽ sớm trở nên lỗi thời và bị thay thế”, ông Thắng nhận định.

vtv.vn