Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Khó tin loại da đặc biệt được làm hoàn toàn từ… nấm!

Thứ sáu, 14/09/2018 | 10:19
Trong tương lai, rất có thể các sản phẩm bằng da động vật lẫn da tổng hợp sẽ bị “lép vế” hoàn toàn bởi một chất liệu da hoàn toàn mới với hàng loạt các đặc tính vượt trội, và điều bất ngờ hơn cả là nó được làm từ…nấm!

Loại chất liệu vừa được đề cập ở trên có tên là “Myco”. Đây là một sản phẩm được phát triển bởi hãng “Bolt Thread”. Điều đặc biệt là ở chỗ chất liệu dùng để thay thế da động vật này lại được làm hoàn toàn từ nấm, mà cụ thể hơn là từ hệ sợi của nấm.

Khó tin loại da đặc biệt được làm hoàn toàn từ… nấm!
Chất liệu dùng để thay thế da động vật này lại được làm hoàn toàn từ nấm.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn thì hệ sợi này chính là cơ quan sinh dưỡng của nấm, mọc ngầm trong giá thể: đất, gỗ… Hệ sợi có nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng và quả thể nấm (bộ phận mà chúng ta dùng để nấu ăn hay làm dược liệu) thực chất là cơ quan sinh sản và được mọc lên từ hệ sợi này.

Để sản xuất Myco, sợi nấm sẽ được nuôi cấy trên giá thể là thân cây ngô phối trộn cùng chất dinh dưỡng. Sau khi sợi nấm phát triển đủ số lượng cần thiết, chúng sẽ trải qua quá trình xử lý với hóa chất tương tự như công đoạn “thuộc da”; tiếp theo sợi nấm được nén lại thành tấm; cuối cùng là đến công đoạn cắt may thành sản phẩm là túi xách hay các loại trang phục khác.

Khó tin loại da đặc biệt được làm hoàn toàn từ… nấm!
Myco cũng thể hiện sự vượt trội khi được đặt lên bàn cân với các loại da tổng hợp.

Các sản phẩm được làm từ Myco không chỉ có độ mềm mại, tính đàn hồi và khả năng dập họa tiết trang trí như da thật mà chúng thậm chí sở hữu nhiều đặc tính vượt trội hơn.

Cụ thể, quá trình sản xuất Myco sẽ tốn ít nước hơn đồng thời tạo ra ít chất thải cũng như khí nhà kính hơn da thật. Thậm chí, chất liệu này còn bền hơn cả phiên bản truyền thống.

Myco cũng thể hiện sự vượt trội khi được đặt lên bàn cân với các loại da tổng hợp. Bởi vì nó hoàn toàn không có sản phẩm phụ độc hại và có khả năng phân hủy sinh học. Trong khi đó, da tổng hợp được làm từ Polyurethane cùng không ít các hóa chất độc hại khác. Ngoài ra, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng, chất liệu có nguồn gốc từ nhựa này cũng không hề thân thiện với môi trường.

khoahoc.tv


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN