Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo phát điện cho Bắc Âu

Thứ sáu, 04/05/2018 | 05:30
Châu Âu cần đạt được những tiến bộ to lớn để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai. Các chuyên gia đang đề xuất xây dựng một hòn đảo nhân tạo, trên đó lắp đặt các hệ thống phát điện từ nguồn năng lượng gió.

Theo kế hoạch, hòn đảo này có thể là nơi ở thường xuyên cho con người. Ngoài việc là cơ sở cho các tuabin và đường dây điện, trên đảo có nơi ở cho nhân viên, điều đó sẽ làm cho việc bảo trì rẻ hơn và dễ dàng hơn. Hòn đảo sẽ có cảnh quan rộng rãi hợp lý, với một con đê chắn sóng cao xây bằng đá, một bến tàu quy mô lớn, sân bay và các tòa nhà dịch vụ, và có hồ bơi nước ngọt có cây trồng bao quanh.

Nếu dự án khởi đầu thành công, một chuỗi các hòn đảo nhân tạo khác có thể sẽ được xây dựng tiếp gần đó.

Kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo phát điện cho Bắc Âu
Hệ thống phong điện Array London. (Nguôn: AP)

Việc phát điện chạy bằng sức gió đã phổ biến từ lâu ở khu vực Biển Bắc. Hiện đã có một hệ thống phong điện lớn nhất thế giới có tên Array London ở vùng phía Nam của Biển Bắc. Tuy nhiên, với công suất 630 megawatts, dự án này chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khu vực.

Tuy có vị trí xa xôi, hòn đảo có thể được xây dựng với ít khó khăn hơn dự kiến. Đó là bởi vì người ta chọn vị trí xây dựng đảo trên dải Dogger Bank, một dải cát ngầm nằm ở vùng nước nông ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước Anh.

Kế hoạch xây dựng đảo phát điện có quy mô lớn này nhằm đáp ứng nhu cầu điện của châu Âu. Châu lục này hầu như không thể đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris nếu chỉ mở rộng hệ thống phát điện của mình bằng nguồn năng lượng tái tạo. Châu Âu cần một sự chuyển đổi tổng thể. Ví dụ, theo một nghiên cứu gần đây, ước tính rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đóng cửa tất cả các nhà máy điện đốt than vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu về kiềm chế lượng phát thải CO2 - một quá trình đang được tiến hành.

Các loại năng lượng sạch có thể thay thế than không phải là những thứ mà các quốc gia riêng lẻ có thể tạo ra dễ dàng, và điều cần thiết là tất cả các trạm sản xuất năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió phải được tích hợp đầy đủ vào hệ thống kết nối cho cả khu vực, nghĩa là điện năng có thể được sử dụng tại những vùng rất xa nơi chúng được tạo ra.

baoquocte.vn