Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Hàng ngàn "Quả trứng băng" xuất hiện trên bãi biển Phần Lan

Thứ hai, 11/11/2019 | 03:59
"Trứng băng" là một hiện tượng hiếm gặp do thời tiết. Những viên đá mịn màng lăn trên bờ biển ở Phần Lan như những quả trứng khổng lồ. Tìm hiểu nguyen nhân thì được biết những quả cầu lạnh lẽo này được điêu khắc bởi sự kết hợp đặc biệt của thời tiết và sóng.

Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Risto Mattila tình cờ nhìn thấy cảnh tượng kỳ lạ khi đi dạo cùng vợ trên đảo Hailuoto, một vùng đất nằm giữa Phần Lan và Thụy Điển, theo BBC News. Nhiệt độ dao động khoảng 32 độ F (âm 1 độ C) ngày hôm đó, và gió thổi qua bãi biển. "Ở đó, chúng tôi đã nhìn thấy hiện tượng tuyệt vời này. Có tuyết và trứng băng dọc theo bãi biển gần dòng nước", ông nói với BBC.

Hàng ngàn "Quả trứng băng" xuất hiện trên bãi biển Phần Lan

 

"Những quả trứng băng" rải rác một khu vực có chiều dài khoảng một phần tư sân bóng đá và có kích thước tương đương với một quả trứng gà trung bình đến một quả bóng đá khổng lồ, Mattila nói. Anh ta nhấn mạnh rằng mình "chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong suốt 25 năm sống ở vùng lân cận".

Những người khác cũng đến để xem trứng băng. "Đây là một hiện tượng đáng bất ngờ, tôi chưa từng thấy trước đây. Toàn bộ bãi biển đầy những quả bóng băng này", Tarja Terentjeff, sống ở thị trấn Oulu gần đó, nói với CNN. Một người địa phương khác, Sirpa Tero, nói với CNN rằng cô đã nhìn thấy những quả cầu băng giá dọc theo bờ biển, "nhưng không phải trên một khu vực rộng lớn như vậy."

Mặc dù khá hiếm, những quả trứng băng này có hình dạng tương tự như thủy tinh hoặc đá tròn rửa trôi trên bãi biển, chuyên gia George Goodfellow của BBC Weather cho biết. Những vệt băng vỡ ra từ những tảng băng lớn hơn trên biển và bờ khi thủy triều tới hoặc bị đẩy vào bởi những cơn gió trên mặt nước, ông giải thích. Sóng tự chọn những khối băng khi chúng di chuyển, từ từ ăn mòn các cạnh lởm chởm của chúng thành những đường cong mượt mà. Nước biển dính và đóng băng vào những quả trứng hình thành, khiến chúng phát triển như những quả bóng tuyết làm chúng lăn trên mặt đất.

Khi các khối băng chạm vào bờ, sóng vỗ mạnh có xu hướng làm mất bất kỳ phần nào nhô ra trên bề mặt của chúng, không để lại gì ngoài những "quả trứng" bóng mượt và sáng bóng cho khách du lịch tò mò.

dantri.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN