Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Facebook mạnh tay ngăn chặn những nội dung tuyên truyền bài trừ vắc-xin

Thứ hai, 11/03/2019 | 03:58
Facebook vừa công bố kế hoạch mới nhằm đối phó tin tức giả mạo liên quan tới trào lưu bài trừ vắc-xin đầy tiêu cực.

Theo đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu giảm đánh giá xếp hạng của các nhóm (Group) và trang (Pages) phát tán nội dung giả mạo liên quan tới vắc-xin. Động thái này sẽ khiến các nội dung hiển thị không thường xuyên như trước trên News Feed của người dùng. Trên Instagram, Facebook cũng sẽ ngăn chặn các nội dung bài trừ vắc-xin hiện lên Instagram Explorer và các trang hashtag. 

Việc Facebook mạnh tay với những kẻ tuyên truyền bài trừ vắc-xin không chỉ là “đòn trừng phạt” nhắm vào tư tưởng tiêu cực này, mà còn khiến những kẻ phát tán thông tin dạng này ít có cơ hội tiếp cận người dùng khác hơn. 

Các nhóm bài trừ vắc-xin sẽ không còn xuất hiện trong các nội dung khuyến khích xem, và cũng không hiện lên công cụ dự đoán khi người dùng gõ ký tự vào ô tìm kiếm trong Facebook. Bên cạnh đó, các nội dung quảng cáo có chứa thông tin không đúng về vắc-xin cũng sẽ bị từ chối hoặc xóa bỏ.

Facebook cho biết, việc đánh giá sẽ dựa vào chuyên môn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Đây sẽ là những căn cứ chuẩn mực được mạng xã hội này sử dụng khi quyết định một nội dung nào đó là sai phạm hay không.

Động thái lần này của Facebook đồng nghĩa với việc mạng xã hội này là cái tên mới nhất quyết tâm ngăn chặn sự lan truyền của các thông tin bài trừ vắc-xin. Trước đó, YouTube cũng đã chặn các kênh video có liên quan tới vấn đề này, bao gồm cả không cho phép chạy các quảng cáo. 

Hiện nay, cơ quan chức năng của nhiều nước cũng đã có những động thái thúc giục các "đại gia" trong làng công nghệ có những phương án đối phó phù hợp với hành vi tuyên truyền bài trừ vắc-xin.

hanoimoi.com.vn