Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Bluezone vượt mốc 13 triệu lượt tải về và cài đặt

Thứ hai, 10/08/2020 | 01:54
Lượng người cài ứng dụng truy vết Bluezone đã tăng vọt. Tính đến ngày 9/8, ứng dụng đã đạt tới 13,2 triệu lượt tải, tăng gấp 66 lần so với trước thời điểm 25/7.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhờ ứng dụng Bluezone, đã có ít nhất 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện.

Hiện tại, các địa phương có số người dùng Bluezone cao nhất là Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Lạng Sơn, với tổng cộng 3,68 triệu người.

Tuy nhiên, hiện tại có nhiều người nhầm lẫn giữa ứng dụng Bluezone - truy vết người nhiễm COVID-19 với ứng dụng BluZone - cung cấp khả năng cấu hình và giám sát từ xa. Nguyên nhân có thể là do tên hai ứng dụng gần giống nhau, cả về cách đọc và cách viết, chỉ thêm bớt 1 chữ "e" sau chữ "Blu".

Mặc dù Bluezone không thể phát hiện các ca mắc COVID-19, tuy nhiên, ứng dụng có thể giúp phát hiện các trường hợp F1, F2 - là những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 -dựa trên cơ chế rà soát nhật ký tiếp xúc của người nhiễm COVID-19, so với nhật ký tiếp túc của những người dùng khác. Nếu xuất hiện các ghi nhận trùng khớp, hệ thống sẽ xác nhận những người đã tiếp xúc, từ đó biết được các F1, F2 tương ứng. Do đó, càng nhiều người cài Bluezone, hiệu quả phát hiện F1, F2 của ứng dụng sẽ càng cao hơn.

Bluezone vượt mốc 13 triệu lượt tải về và cài đặt

Cách thức hoạt động của ứng dụng Bluezone

Với phương thức "đi từng ngõ, gõ từng nhà", mỗi phường xã đã thành lập ít nhất 1 đội hình tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone, hỗ trợ nhân dân khai báo y tế trên thiết bị di động.

Ứng dụng cảnh báo cho người dân nếu tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư.

Bluezone được phát triển dựa trên triết lý "Bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng". Nếu 1 người cài đặt Bluezone cho 3 người khác thì theo tính toán, chỉ trong khoảng 3 tuần, hầu hết người dùng smartphone sẽ được cài đặt Bluezone và được hệ thống bảo vệ.

Theo báo cáo, Việt Nam có khoảng 75 - 80 triệu người trưởng thành đang sử dụng điện thoại di động, do vậy, nếu có khoảng 60% số người này (tương đương 45 - 50 triệu người) cài đặt ứng dụng Bluezone trở lên thì phần mềm đạt hiệu quả cao nhất, góp phần giảm tải cho tuyến đầu chống dịch COVID-19.

vtv.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN