Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Biến đổi gene ở muỗi mở ra hy vọng kháng 4 loại sốt xuất huyết

Thứ bảy, 18/01/2020 | 04:17
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã lần đầu tiên thiết kế một giống muỗi có khả năng kháng cả 4 loại virus sốt xuất huyết. Đây là một chiến công mà họ nói có thể một ngày nào đó sẽ ngăn chặn căn bệnh này và ngăn chặn sự lây truyền sang người.

Hơn một nửa dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh do virus truyền qua muỗi ở hơn 100 quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các triệu chứng giống như cúm của nó có thể rất nghiêm trọng, dẫn đến chảy máu gây tử vong.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, ước tính rằng mỗi năm 400 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm sốt xuất huyết.

Bằng cách cung cấp các sửa đổi chính xác cho bộ gene của muỗi, các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego và Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt đã xác định một kháng thể phổ rộng của người từ hệ thống miễn dịch của con người có tác dụng ức chế sốt xuất huyết và vô hiệu hóa virus.

Đặc biệt, khi tham gia thử nghiệm muỗi cái Aedes aegypti được tiêm đoạn biến chuỗi đơn được làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm virus, phổ biến và tốc độ lây truyền cho cả bốn loại huyết thanh virus. Muỗi kháng sốt xuất huyết được có một gene mắt đỏ để phân biệt với muỗi thông thường.

"Một khi muỗi cái hút máu, kháng thể được kích hoạt. Kháng thể này có thể cản trở sự nhân lên của virus và ngăn chặn sự lây lan của nó khắp muỗi, sau đó ngăn chặn sự lây truyền sang người. Đó là một cách tiếp cận mạnh mẽ”, nhà nghiên cứu Omar Akbari, thuộc Khoa Khoa học Sinh học và là thành viên của Viện Di truyền và Xã hội Tata, cho biết.

Thông qua các hệ thống phổ biến như biến đổi gene dựa trên công nghệ CRISPR / CAS-9, các nhà nghiên cứu cho biết có thể tạo ra muỗi ít có khả năng thu nhận và truyền virus chết người, mở ra một lĩnh vực mới.

Đây là lần đầu tiên một nỗ lực kỹ thuật nhắm vào cả 4 loại sốt xuất huyết đã biết, cải thiện các thiết kế trước đây chỉ nhắm vào các chủng đơn lẻ. Công nghệ này một ngày nào đó có thể được sử dụng để chống lại các căn bệnh nguy hiểm khác như sốt rét và sốt vàng da.

"Sự phát triển này trong tương lai gần có thể có các phương pháp di truyền khả thi để kiểm soát virus sốt xuất huyết, điều này có thể hạn chế sự đau khổ và tử vong của con người", Akbari nhấn mạnh.

dantri.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN