Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Bắc Cực cũng đã xuất hiện một chất cực nhỏ đang gây hại cho toàn thế giới

Thứ tư, 02/05/2018 | 06:10
Một loại rác thải hết sức đáng sợ, có nguy cơ ảnh hưởng đến đại dương trên toàn thế giới. Đó là gì?

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Alfred Wegene, Đức phát hiện Bắc Cực đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các vi hạt nhựa - microplastic - hay các mảnh vụn nhựa với kích thước nhỏ hơn 5mm.

Tác giả Melanie Bergmann ở Trung tâm Nghiên cứu Biển, Bremerhaven, Đức cho biết, nghiên cứu này đang chứng tỏ "ô nhiễm rác thải nhựa đã ngày càng lan rộng khắp nơi trên Trái đất."

Bắc Cực cũng đã xuất hiện một chất cực nhỏ đang gây hại cho toàn thế giới

Để có dữ liệu về các loại nhựa ở Bắc Cực, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập các mẫu băng khác nhau trong những cuộc thám hiểm ở đây. Họ sử dụng máy quang phổ phân tích ánh sáng để xác định thành phần trong các lõi băng.

Kết quả cho thấy rằng, mật độ vi hạt nhựa trong các tảng băng là cực cao, lên đến 12.000 hạt trong mỗi lít băng biển.

Thành phần chủ yếu trong nhựa là chất polyethylene, được dùng để sản xuất bao bì (hàng năm tiêu thụ trên 60 triệu tấn).

Ngoài ra, có hơn 17 loại nhựa khác nhau được tìm thấy trong các mẫu băng, bao gồm nhựa từ túi nylon, vật liệu đóng gói, nhựa dẻo...

Bắc Cực cũng đã xuất hiện một chất cực nhỏ đang gây hại cho toàn thế giới

Bên trong các tảng băng như vậy có tới 12.000 vi hạt nhựa

Đây thực sự là một kết quả hết sức đáng sợ. Những loại nhựa này được thải ra từ khắp nơi trên thế giới, kể cả đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch - hãy GPGP). Ngoài ra, chúng đến từ lưới đánh cá của các tàu thuyền ở khu vực Bắc Cực.

Câu chuyện nghiêm trọng đối với cả thế giới

Theo tác giả nghiên cứu Philippe Van Capellen từ ĐH Waterloo (Canada), nguyên nhân của câu chuyện này một phần đến từ biến đổi khí hậu. Ông chia sẻ: "Bắc Cực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là biến đổi khí hậu."

Do biến đổi khí hậu, những tảng băng này đã di chuyển dần về phương Nam. Đồng nghĩa là những vi hạt nhựa sẽ được phát tán rộng khắp các sông, các biển… trên thế giới.

 

"Những hạt nhỏ này có thể lọt vào chuỗi thức ăn của các sinh vật," Bergmann nói. Vi hạt nhựa có thể làm cho dạ dày động vật ăn phải bị đông cứng lại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình ăn uống, tiêu thụ năng lượng. Từ đó ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, khả năng sinh sản của chúng.

Chính vì thế, các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên rằng: "Để bảo vệ môi trường sống trên thế giới, chúng ta thực sự nên giảm sản xuất các sản phẩm từ nhựa."

Thay vào đó, mỗi người cần sử dụng hợp lý các sản phẩm từ nhựa. Ngoài ra, các nhà khoa học khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy, ly giấy...

soha.vn