Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

Atlas- sao chổi mới được phát hiện có thể tỏa sáng rực rỡ như mặt trăng

Thứ ba, 24/03/2020 | 05:48
Một sao chổi tên là Atlas, được phát hiện vào tháng 12, đang trên đường tới Trái đất và có thể xuất hiện sáng như mặt trăng lưỡi liềm - trừ khi nó bị vỡ ra vì sức nóng của Mặt trời.

Atlas gần với quỹ đạo của Sao Hỏa vào lúc này nhưng đang tăng tốc khi nó tiến về phía Mặt trời và sẽ tiến gần nhất tới Trái đất vào cuối tháng Năm.

Nó được phát hiện bởi hệ thống cảnh báo cuối cùng của tiểu hành tinh (ATLAS) ở Hawaii và lấy tên từ tên viết tắt của hệ thống.

Nhìn thấy một sao chổi bằng mắt thường sẽ là một sự kiện hiếm có đối với các nhà thiên văn học - sao chổi sáng cuối cùng có thể nhìn thấy mà không có kính viễn vọng ở bán cầu bắc là Hale-Bopp vào năm 1997.

Atlas- sao chổi mới được phát hiện có thể tỏa sáng rực rỡ như mặt trăng

ATLAS có thể sáng như mặt trăng lưỡi liềm

Khi được phát hiện vào ngày 28 tháng 12 năm 2019, nó mờ nhạt và cần một kính viễn vọng, nhưng khi đến gần hơn, nó ngày càng sáng hơn và bây giờ có thể nhìn thấy bằng ống nhòm.

Sự phát sáng của nó sẽ được Mặt trời khuếch đại khi nó đến gần ngôi sao hơn và trở nên sáng hơn nhanh hơn so với các nhà thiên văn học dự kiến.

'Sao chổi ATLAS tiếp tục phát sáng nhanh hơn nhiều so với dự kiến', Karl Battams thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân ở Washington DC nói với SpaceWeatherArchive: 'Một số dự đoán cho độ sáng cực đại của nó bây giờ có vẻ phi lý.'

Độ sáng tăng gấp 4.000 lần kể từ lần đầu tiên được phát hiện và có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào đầu tháng Tư. Khi được phát hiện ban đầu, sao chổi ở Ursa Major và xuất hiện mờ hơn 398.000 lần so với các ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái đất.

Khi nó được phát hiện ra nó là 273 triệu dặm từ mặt trời, nhưng nó đã được tăng độ sáng với một tốc độ chưa từng thấy kể từ đó.

Thật không may, có một khả năng là nó sẽ vỡ ra do sức nóng mặt trời.

"Hiện tại, sao chổi đang giải phóng một lượng lớn chất bay hơi (khí) đông lạnh", Battams nói. 'Đó là lý do tại sao nó sáng quá nhanh.'

Để tồn tại đủ lâu để nó có thể nhìn thấy như một ánh sáng rực rỡ trên bầu trời, nó cần phải có khả năng giữ chặt băng của nó.Để làm điều này, nó sẽ phải có một hạt nhân lớn với một kho khí đông lạnh - điều mà các nhà thiên văn học không thể xác nhận vào lúc này.

Atlas- sao chổi mới được phát hiện có thể tỏa sáng rực rỡ như mặt trăng

Chính xác thì ATLAS sẽ xuất hiện như thế nào trên bầu trời đêm nếu nó không giữ chặt được băng- các nhà thiên văn học cũng không chắc chắn liệu nó có đuôi dài hay không.

Nếu nó không có một hạt nhân lớn, nó sẽ có khả năng vỡ vụn và mờ dần khi đến gần Mặt trời, theo SpaceWeatherArchive.

Battams không lạc quan nó sẽ sống sót: “Trực giác cá nhân của tôi là sao chổi ATLAS đang quá sáng và tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nó bắt đầu mờ đi nhanh chóng và thậm chí có thể tan rã trước khi chạm mặt trời.”

John Bortle, một chuyên gia về sao chổi nói với Space.com:” Nếu nó thực sự đi qua Trái Đất, nó sẽ trông sắc nét hơn đáng kể. Thay vào đó, chúng ta chỉ thấy một vật thể cô đặc và phát sáng ở trung tâm.”

Nếu nó vỡ ra khi đến gần Mặt trời, tàu vũ trụ của NASA vẫn có thể chụp được những hình ảnh về sự kết thúc cuộc đời của nó.

"Máy chụp ảnh Heliospheric trên tàu vũ trụ STEREO của NASA sẽ có được cái nhìn tuyệt vời về ATLAS từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6", ông Battams nói.

”Máy ảnh này rất nhạy, vì vậy chúng tôi có thể quan sát đuôi của ATLAS tương tác với gió mặt trời và đuôi của sao chổi.”

Có một số suy đoán điều này có thể liên quan đến Sao chổi vĩ đại năm 1844 vì nó đi theo một quỹ đạo và quỹ đạo tương tự. Đó là một quỹ đạo 6.000 năm xung quanh Mặt trời, có thể chệch ra khỏi quỹ đạo trong khi quay - khoảng 57 tỉ dặm từ mặt trời.

Các nhà thiên văn học dự đoán sao chổi ATLAS và Great đều vỡ ra từ một sao chổi lớn hơn nhiều được sinh ra trong những ngày đầu của hệ mặt trời. Cho đến khi nó đến gần Mặt trời, một lúc nào đấy nó có thể biến mất hoàn toàn khỏi hệ mặt trời.

Trong khi đó, khi trời tối, nó có thể được nhìn thấy từ một nửa trên bầu trời phía bắc-tây bắc và bằng mắt thường từ tháng Tư.

'Sẽ rất vui trong vài tuần tới khi xem sao chổi ATLAS phát triển trong một bầu trời quang đãng.” Carl Hergenrother, một nhà quan sát sao chổi ở Arizona đã viết.

 dantri.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN