Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

1,3 tỷ vi khuẩn và nấm lây bệnh truyền nhiễm trọng vịt cao su của trẻ

Thứ năm, 12/04/2018 | 04:59
Các nhà khoa học đã phát hiện cả ổ vi khuẩn gây bệnh ẩn chứa trong những chú vịt đồ chơi này.

Cụ thể, các nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ nước Thụy Sĩ, Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) và Đại học Illinois (Mỹ) đã phát hiện ra nhiều siêu vi trùng gây bệnh bao gồm Legionella gây bệnh viêm phổi và các con siêu vi trùng kháng thuốc khác có thể gây tử vong trong đồ chơi phổ biến này.

1,3 tỷ vi khuẩn và nấm lây bệnh truyền nhiễm trọng vịt cao su của trẻ

Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm đồ chơi con vịt cao su này trong bể tắm nước ấm của các bé. Chính môi trường nước ấm là điều kiện thuận lợi cho các vi trùng, vi khuẩn, nấm… sinh sôi, nảy nở. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng phát hiện trên bề mặt nhựa của đồ chơi này có thể gây nhiễm trùng mắt, tai và dạ dày.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp chí Biofilms and Microbiomes. Các nhà nghiên cứu đề nghị các nhà sản xuất nên sử dụng hợp chất polymer chất lượng cao hơn để có thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong đồ chơi này.

Trước đó, cơ quan chức năng Tây Ban Nha cũng đã ban hành quyết định tịch thu và cấm bán trên toàn quốc đối với loại sản phẩm đồ chơi phòng tắm hình con vịt vàng được làm bằng cao su của Trung Quốc. Bởi sản phẩm này chứa lượng lớn hóa chất phthalate nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng nhất là trẻ em.

1,3 tỷ vi khuẩn và nấm lây bệnh truyền nhiễm trọng vịt cao su của trẻ

Cơ quan chức năng đã phát hiện sản phẩm này chứa đến 21% phthalate (DEHP). Đây là chất phụ gia cực độc gây ung thư, dậy thì sớm và biến dị thường được dùng trong các sản phẩm nhựa.

Ngoài mối nguy hại do hóa chất kể trên, sản phẩm cũng bị dán nhãn cảnh báo đỏ do nguy cơ gây nghẹt thở nếu trẻ nuốt phải một van còi nhỏ gắn ở phần bụng của con vịt cao su rỗng nhằm phát ra tiếng kêu khi bóp.

Hiện nay trên thị trường những chú vịt cao su này thường không có nguồn gốc xuất xứ, được bày bán công khai tràn lan trên thị trường. Đáng nói các bậc phụ huynh vẫn chưa nắm rõ được thông tin nên vẫn thản nhiên mua về cho các bé chơi trong khi tắm.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên cố gắng hạn chế đến mức tối đa dùng sản phẩm nhựa, cao su khi cho con tắm. Đặc biệt, các đồ chơi từ cao su hoặc nhựa khi gặp phải nhiệt độ cao sẽ tỏa ra nhiều hóa chất độc hại nhất như các loại phụ gia, chất tạo màu công nghiệp, các chất hóa học giúp tăng độ cứng, độ bền… gây hại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh khi chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ cần phải lưu ý kỹ lưỡng, cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

1,3 tỷ vi khuẩn và nấm lây bệnh truyền nhiễm trọng vịt cao su của trẻ

Vào đầu tháng 1/2014, Chi cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam cũng thông báo về sản phẩm bóng hơi Trung Quốc có chứa chất phthalate vượt mức quy định 400 lần, tương đương 400.000 mg/kg so với quy định hàm lượng tối đa là 1.000 mg/kg tại một số quốc gia Âu, Mỹ (VN chưa có quy chuẩn đối với chất này). Trước đó, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng chính thức công bố kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm búp bê đầu trái cây. Hai mẫu búp bê được lấy ngẫu nhiên tại cửa hàng bán đồ chơi trẻ em trên địa bàn Hà Nội đều chứa hàm lượng phthalate vượt mức cho phép.

Hải Linh - baomoi.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN