Người Việt Odessa
Khoa học - Công nghệ

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Thứ tư, 12/09/2018 | 13:34
Trong suốt lịch sử, nhân loại đã không thể khám phá hết mọi thứ về hành tinh. Nhưng những sự kiện thú vị về thế giới luôn khuyến khích con người ngày nay không ngừng nghiên cứu và tìm tòi. Bạn có biết tốc độ di chuyển của mùa xuân? Tình trạng hiện tại của tầng ôzôn là gì? Nơi đâu bạn không cần phải mua xà phòng trong cửa hàng bởi vì bạn có thể đào được chúng ở ngay trong sân?

1. Lỗ ôzôn ngày càng nhỏ hơn

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lỗ thủng ôzôn trên Nam Cực năm 2015 so với năm 2000 đã thu hẹp khoảng 4 triệu km2. Tuy nhiên, giới khoa học cũng lưu ý rằng lỗ hổng này vẫn lớn gấp 1,4 lần kích thước của châu Nam Cực và hàm lượng các chất gây hại cho tầng ozone trên toàn cầu vẫn còn ở mức cao.

Nghị định thư quốc tế Montreal đã loại bỏ việc sản xuất nhiều hợp chất nhân tạo làm suy giảm tầng ôzôn. Đây là thỏa thuận quốc tế quan trọng và thành công nhất cho tới hiện nay. Các nhà khoa học cho rằng trước đó tầng ôzôn đã được phục hồi nhưng đến bây giờ họ mới có bằng chứng.

2. -89 là nhiệt độ thấp nhất được quan sát trên Trái đất

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Nhiệt độ thấp nhất có thể đo được bằng trạm khí tượng trên Trái Đất là -89 độ C tại Trạm Vostok của Nga năm 1983.

3. Mùa xuân di chuyển với tốc độ khoảng 6.44 km/giờ

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Mùa xuân di chuyển với tốc độ khoảng 6.44 km/giờ. Các nhà khoa học phát hiện ra điều này bằng cách theo dõi tốc độ ra hoa của các loài thực vật khác nhau trên các vùng lãnh thổ khác nhau.

4. Tian Shan là nơi duy nhất trên núi khiến bạn không tăng huyết áp

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Gia tăng huyết áp là một hiện tượng bình thường khi leo lên núi. Nhưng bạn có biết có một nơi trên trái đất không làm tăng huyết áp đó là núi Tian Shan - thiên đường cho những người bị huyết áp cao. Người dân địa phương thường có huyết áp thấp hơn nhiều so với những người sống ở vùng đồng bằng.

5. Đất trên đảo Kimolos chứa xà bông dạng lỏng

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Kimolos - một hòn đảo thuộc Hy Lạp trong biển Aegean chỉ 53.3 km² và có một đặc điểm cực kỳ thú vị. Khi trời mưa, hòn đảo được bao phủ bởi bọt xà phòng. Đất ở Kimolos chứa xà phòng sét - loại xà phòng tự nhiên mà người dân địa phương sử dụng làm xà phòng thông thường.

6. Mảng kiến tạo bảo vệ Trái Đất khỏi nhiệt độ cao

Trái đất là hành tinh duy nhất được biết đến với mảng kiến tạo. 7 mảng kiến tạo khổng lồ (hay còn gọi là lục địa) di chuyển theo các hướng khác nhau. Nhờ hệ thống kiến tạo, sự lưu thông các-bon giúp giảm nhiệt độ trên trái đất. Carbon là một trong những thành phần quan trọng nhất tạo nên cuộc sống trên trái đất.

7. Sông Amazon có "anh em sinh đôi" ngầm dưới lòng đất

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết

Nếu như sông Amazon, một trong những con sông dài nhất và có lưu lượng dòng chảy lớn nhất thế giới, chiếm đến 20% tổng lượng nước đổ về các đại dương trên Trái Đất khiến con người ngạc nhiên về độ lớn của nó thì phát hiện "vĩ đại" về dòng "sông ngầm" bên dưới Amazon còn gây "sốc" hơn rất nhiều.

Hamza là con sông ngầm chảy song song với sông Amazon sâu 4.000 mét dưới lòng đất. Nó có chiều dài 6000 km và rộng 400 km. Điểm khác biệt giữa Hamza và Amazon là: tốc độ dòng chảy của Hamza chậm hơn rất nhiều so với Amazon (cụ thể là Hamza chỉ chảy khoảng 3.000 m³/giây, trong khi Amazon là 130.000 m³/giây).

8. Siêu lục địa Pangea đang trở lại

11 sự thật về Trái Đất chúng ta không hề biết
soha.vn