Người Việt Odessa
Hoạt động Lãnh sự Danh dự

Văn phòng Lãnh sự danh dự tại Odessa tiếp bà con cộng đồng

Thứ sáu, 11/06/2021 | 18:40
Đúng 12h trưa nay, (11/6) rất đông bà con trong diện bị nâng cấp công lên cửa hàng thuộc chợ Cây số 7 đã có mặt tại Văn phòng Lãnh sự danh dự Odessa (VPLSDD) để họp với Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh và cán bộ VPLSDD.

Không có mô tả.Toàn cảnh buổi làm việc.

Mở đầu cuộc họp đại diện BQL chợ đã báo cáo tóm tắt tình hình, theo đó đến nay có 5 bà con tự nguyện viết đơn hủy hợp đồng công để chuyển lên cửa hàng, số còn lại thì đang cân nhắc. Tuy nhiên gần đây có xảy ra trường hợp trong quá trình chuẩn bị, rà soát hồ sơ nâng cấp, phía chợ phát hiện nhiều tiểu thương tại chợ (trong đó có bà con người Việt) đã  hủy giấy phép kinh doanh (Giấy phép kinh doanh là điều kiện tiên quyết để bà con có thể thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ). Đây là cơ sở để họ hủy hợp đồng công với bà con. Tuy nhiên, theo quan sát của Ban quản lý chợ, hiện tại chỉ có duy nhất 1 công của người Trung Quốc đã được chuyển đi để lấy mặt bằng nâng cấp lên cửa hàng. Việc chuyển công đi tuân thủ theo trình tự pháp luật: Bước 1 chủ công tự nguyện viết đơn xin hủy hơp đồng công; bước 2 chủ công đến trưởng bãi xin chuyển hàng ra khỏi công; Bước 3 chủ công xin phép chuyển công ra khỏi chợ. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các hoạt động nâng cấp khác đang tạm dừng lại, ngoài việc cúp điện dãy cera1, 2 thì phía chợ cũng không gây khó dễ cho bà con ta. 

Không có mô tả.

Bà con tích cực phát biểu, nêu những khó khăn và nguyện vọng của mình.

Tiếp đó, nhiều bà con phát biểu ý kiến, trình bày cụ thể về tình hình của mình, phần đông bà con có nguyện vọng tiếp tục làm việc tại chợ nhưng mong Ban giám đốc chợ có những điều chỉnh để giá cửa hàng có thể giảm xuống, phù hợp với tình hình kinh tế của bà con hiện nay.

Không có mô tả.

Anh Hoàng Hữu Ngọc phát biểu

Không có mô tả.

Ông Nguyễn Hoàng Lân phát biểu

Anh Phạm Văn Long nói: "Chúng tôi cũng muốn có một cửa hàng khang trang để buôn bán chứ vỏ công cũng đã cũ và hỏng nát rất nhiều. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh như thế này lo tiền sinh hoạt hàng ngày đã thấy khó thì lấy đâu ra tiền mà nâng cấp lên cửa hàng

Không có mô tả.

Anh Phạm Văn Long phát biểu

Nhiều bà con mong muốn lùi thời điểm nâng cấp vì bà con ta đã phải đóng cửa 2 vụ hè chính liên tiếp để chống dịch, hàng hóa ứ đọng rất nhiều, tất cả vốn liếng bà con hiện nằm trong đó. Nếu chợ giải phóng mặt bằng ngay lúc này để xây cửa hàng thì bà con không biết tìm địa điểm nào để bán.

Anh Lưu Xuân Bản than thở: "Chúng tôi làm việc tại chợ từ những ngày sơ khai, khi chợ chưa được hình thành, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chợ như hiện nay. Tuy nhiên do dịch bệnh, việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, buộc phải tạm dừng kinh doanh nhưng chúng tôi vẫn đóng đủ các tiền dịch vụ tại chợ, tại sao chợ lại cư xử với chúng tôi như không có tình người như vậy?".

Không có mô tả.

Anh Lưu Xuân Vạn phát biểu

Tiếp lời anh Vạn, chị Hiếu Tuấn bức xúc nói: "Trong thông báo hủy hợp đồng công kí ngày 22/5 nhưng dấu bưu điện bắt đầu gửi đi từ ngày mùng 2/6, mùng 5/6 chúng tôi mới nhận được, làm sao chúng tôi có thể kịp khôi phục giấy phép kinh doanh trong vòng 15 ngày như chợ yêu cầu?"

Không có mô tả.

Chị Hiếu Tuấn phát biểu

Chú ý lắng nghe, ghi lại tỉ mỉ các thông tin, thu thập bản photto những giấy tờ cần thiết của bà con, Ông Khanh hứa sẽ nghiên cứu từng trường hợp để sắp tới trong những buổi làm việc với lãnh đaọ tỉnh, Ban giám đốc chợ Cây số 7 sẽ cùng tìm ra giải pháp có lợi, phù hợp nhất với bà con.

Tin từ VPLSDD tại Odessa.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN