Người Việt Odessa
Hoạt động Lãnh sự Danh dự

Thông tin thêm về thủ tục quá cảnh qua Moldova

Thứ hai, 02/05/2022 | 21:45
Hiện nay một số bà con đã về Việt Nam muốn quay lại Odessa một thời gian ngắn để giải quyết vấn đề tài sản tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn vì Ucraina đã đóng cửa không phận.

Để giúp bà con giải quyết vấn đề này, Văn phòng Lãnh sự Danh dự VN tại Odessa cung cấp một số thông tin như sau:

Hiện tại không phận Ucraina đang đóng, muốn về Odessa cần quá cảnh qua nước khác và gần nhất là Moldova. Đối với công dân Việt Nam, Moldova đang cấp 3 loại visa:

1 – Công vụ, công việc, kinh doanh – đầu tư

2 – Du lịch

3 – Quá cảnh

Với visa Kinh doanh hay Du lịch có thể làm online tuy nhiên cần có thư mời từ phía công ty Moldova, đối với loại hình này thường không phù hợp với nhiều người dân vì thực chất chúng ta không đầu tư kinh doanh hay du lịch tại Moldova mà chỉ muốn quá cảnh để quay lại Odessa. Cũng chính vì thế nên trong những ngày qua nhiều bà con đến Moldova nhưng không được tiếp nhận, buộc phải quay lại.

Với visa quá cảnh cần đến xin trực tiếp với vé máy bay đã được mua sẵn và sẽ được cấp tại cơ quan ngoại giao của Moldova tại Thái Lan hoặc Trung Quốc (2 địa điểm gần Việt Nam nhất do tại Việt Nam chưa có cơ quan đại diện ngoại giao của Moldova).

Vì thế, những bà con Odessa đang có mặt tại VN muốn quá cảnh qua Moldova để quay lại Ucraina thì ngoài việc xin visa online cần xin thêm Công hàm của Đại sứ quán VN tại Ucraina và Moldova.  

Tin từ VP Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Odessa