Người Việt Odessa
Hoạt động Lãnh sự Danh dự

Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh làm việc với bà con đang bám trụ tại Odessa

Thứ năm, 24/11/2022 | 08:00
Ngày 20/11, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa đã gặp gỡ và làm việc với cộng đồng người Việt đang bám trụ tại Odessa về tổng kết một năm hoạt động Văn phòng Lãnh sự danh dự và lắng nghe những khó khăn bà con đang gặp phải.

Để tiện lợi cho bà con đi lại, cuộc họp tổ chức tại hai địa điểm: Làng Sen và Làng Staritskogo.

Cuộc họp diễn ra tại Làng Sen

Cuộc họp diễn ra tại Làng Staritskogo.

Những cuộc gặp gỡ trực tiếp với bà con cộng đồng diễn ra thường xuyên từ khi bác sỹ Công huân Nguyễn Văn Khanh nhận nhiệm vụ Lãnh sự Danh dự VN tại Odessa. Chiến tranh xảy ra và đặc biệt trong những tuần đầu tiên, để hỗ trợ và bảo vệ công dân VN, ông Khanh đã trực tiếp tham dự nhiều cuộc họp; Yêu cầu điện thoại đường dây nóng và cán bộ Văn phòng làm việc 24/7. Tham gia cùng đoàn công tác của Lãnh sự danh dự còn có ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa – Trợ lý Lãnh sự danh dự về công tác cộng đồng; Ông Nguyễn Hải Anh, Phó chủ tịch Hội – Trợ lý Lãnh sự danh dự về đối ngoại; Ông Nguyễn Hoàng Lân, Trợ lý Lãnh sự danh dự về hợp tác kinh tế; Ông Nguyễn Văn Hùng, Thư ký Văn phòng lãnh sự danh dự; Ông Lê Văn Tự, Phó chủ tịch Hội và nhiều cán bộ BCH Hội người VN đang bám trụ cùng bà con.

Ông Nguyễn Như Mạnh báo cáo tại cuộc họp.

Báo cáo một năm hoạt động của Văn phòng lãnh sự danh dự, ông Nguyễn Như Mạnh cho biết, ngay khi xảy ra chiến tranh, Văn phòng Lãnh sự danh dự phối hợp với BCH Hội xây dựng các phương án; Tiếp nhận bà con từ các thành phố khác về Odessa và đồng thời tổ chức nhiều chuyến xe để sơ tán an toàn bà con từ Odessa đi lánh nạn. Trong quá trình sơ tán, ông Mạnh nhiều lần kể các cuộc gọi điện động viên, chỉ đạo của Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và cán bộ Đại sứ quán giúp cộng đồng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Nhận nhiệm vụ của Bộ ngoại giao Việt Nam và được sự chỉ đạo trực tiếp của Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch về việc khẩn cấp đưa hai công dân Việt Nam Hoàng Thị Hương và Cấn Đình Hoàn ra khỏi Trại tạm giam nằm giữa tỉnh Nhikolaiev và Kherson của Ukraine - nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt, Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa đã khẩn trương làm việc với chính quyền Ukraine và đưa hai công dân trên an toàn rời khỏi Ucraina.

Ông Nguyễn Văn Khanh - LSDD chủ trì cuộc họp

Được tin tất cả thành viên Ban quan trị Làng Sen đi sơ tán, Văn phòng LS DD đã tổ chức cuộc họp với những bà con còn lại đang bám trụ tại làng. Căn cứ vào ý kiến của bà con, Tổ bảo vệ và nhân viên các bộ phận kỹ thuật, Văn phòng LS DD và BCH Hội quyết định bổ nhiệm Ban quản trị Lâm thời để tiếp tục duy trì các hoạt động và bảo vệ tài sản người Việt tại Làng Sen.

Để đảm bảo an toàn tài sản tại chợ 7km, Ban quản lý chợ được giao nhiệm vụ trông coi các cửa hàng bà con; Phối hợp Ban giám đốc để mở cửa và di dời hàng của những bà con đi lánh nạn nhưng có ủy quyền người mở.

Về việc kết nghĩa hợp tác đầu tư với Việt Nam, theo Thư đề nghị của Uỷ ban tỉnh Odessa, VP LS DD đã cử cán bộ đại diện về tìm hiểu và đặt vấn đề kết nghĩa với tỉnh Quảng Ninh. Công việc tiến hành thuận lợi, được sự nhất trí và ủng hộ của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Tường Văn đã giao cho các ban ngành xúc tiến để ký kết sơ bộ. Ngoài ra cũng có nhiều tập đoàn rất mong muốn hợp tác phát triển tại Ucraina như Geleximco, Sao Thái Dương. Nhưng do chiến tranh xảy ra nên việc hợp tác tạm thời dừng lại. VP LSDD nhận thấy việc giúp đỡ Odessa nói riêng và Ucraina nói chung trong việc khôi phục kinh tế, cơ sở hạ tầng sau chiến tranh cũng là việc quan trọng và cần làm cầu nối để các doanh nghiệp hai nước hợp tác. Với tinh thần đó VP LS DD sẽ tiếp tục tìm hiểu và giới thiệu cho các đối tác Việt Nam. Liên quan đến việc quá cảnh qua Moldova để quay lại Odessa hoặc về VN, trên cơ sở kết quả làm việc giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Moldova với Bộ Ngoại giao Moldova, Văn phòng LS DD đã gặp và làm việc với Lãnh sự quán Moldova tại Odessa. Nhờ đó, những bà con có nhu cầu đi lại được tạo điều kiện thuận lợi.

Cuộc họp lắng nghe thông tin về tình hình chiến sự.

Bà con hiện đang bám trụ tại Làng Staritskogo tham gia cuộc họp.

Trải qua 270 ngày chiến tranh, từ cộng đồng 3000 người chỉ còn lại 100 bám trụ thì nay số lượng bà con quay về mỗi ngày một tăng và hiện có hơn 450 người. Các tổ chức hội đoàn kiện toàn lại tổ chức và phát huy vai trò của mình. BQT Làng Sen từng bước giải quyết những khó khăn tồn tại để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp. Tại Odessa, điện nước thường xuyên bị cắt đã ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của bà con. Việc xin cấp giấy khai sinh và trích lục giấy khai sinh cho những cháu nhỏ sinh ra tại Odessa; Tệ nạn lừa đảo đến mức có thể dẫn đến nguy cơ mất ổn định cộng đồng …là những phản ánh mà bà con kiến nghị cần phải kịp thời giải quyết.

Trong công tác Hội, để giúp các cháu nhỏ chuẩn bị vào lớp một, Chi hội Làng Sen đã mở lớp học do cô giáo người Ucraina đứng lớp mỗi ngày. Lịch Tết 2023 cũng đang được chuẩn bị và đầu tháng 12 các chi hội trưởng sẽ chuyển đến tất cả các gia đình đang sinh sống tại Odessa.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Ông Nguyễn Văn Khanh bày tỏ cảm ơn sâu sắc với sự giúp đỡ của các cơ quan có thẩm quyền của VN và Ucraina, Đại sứ quán VN tại Ucraina trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ để cuộc sống của bà con được ổn định trở lại. VP LS DD, Hội người VN sẽ phối hợp tốt hơn nữa với Đại sứ quán và cơ quan chức năng để ngăn chặng tình trạng lừa đảo trong cộng đồng và kiến nghị ĐSQ và Cục lãnh sự xem xét và cấp giấy khai sinh cho các cháu nhỏ phù hợp với các qui định của Luật pháp VN.

Tin từ VP LS DD.