Người Việt Odessa
Hoạt động Lãnh sự Danh dự

Làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Odessa

Thứ bảy, 10/07/2021 | 08:09
Chiều 9/7, Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh cùng cán bộ VPLSDD đã có buổi làm việc với ông Goi Gennadi Konstantinovich - Phó chủ tịch phụ trách tài chính và đầu tư tỉnh Odessa.

Tham gia buổi làm việc về phía UBND tỉnh còn có đại diện sở đầu tư, sở kinh tế, sở quan hệ quốc tế.

Mở đầu cuộc gặp, ông Goi Gennadi Konstantinovich cho biết từ kết quả cuộc gặp với đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, Ủy ban nhân dân tỉnh Odessa đang chuẩn bị công văn gửi Chính phủ Việt Nam đề nghị mở rộng hợp tác giữa Odessa với Việt Nam bằng hình thức kết nghĩa với một tỉnh nào đó có thể mang lại lợi ích cho cả hai phía. Phía tỉnh Odessa muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam không những trên lĩnh vực thương mại đầu tư mà còn về văn hóa, du lịch và trao đổi sinh viên...

Về tiềm năng đầu tư tại tỉnh Odessa, ông Gennadi Goi cho biết, tỉnh đang thuê những nhà tư vấn quốc tế xây dựng kế hoạch tổng thể và trong tháng 8 sẽ giới thiệu với công chúng. Liệt kê những thế mạnh của Odessa như năng lượng, nông nghiệp, hệ thống xử lý nông sản thực phẩm, du lịch, cảng biển... lãnh đạo tỉnh Odessa nhấn mạnh rằng, Ucraina rất coi trọng các nhà đầu tư nước ngoài và sẽ làm hết sức mình để đảm bảo những nhà đầu tư có môi trường làm việc và đầu tư thuận lợi, an toàn.

Nêu số liệu thống kê của tổng cục Hải quan và những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam và Ucraina trong năm 2020, đại diện Sở đầu tư Odessa bà Svetlana cho rằng kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước và cần phải mở rộng hơn nữa các mặt hàng của hai bên. Trên nền tảng quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Ucraina, tỉnh Odessa hy vọng VPLSDD và cộng đồng người Việt tại Odessa là cầu nối để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi với nhau.

Nêu một số gợi ý như nếu doanh nghiệp Việt Nam có các đơn hàng với Châu Âu thì hoàn toàn có thể sản xuất tại Odessa sau đó đưa sang Châu Âu bằng đường biển hoặc đường bộ một cách nhanh chóng, bà Svetlana trân trọng mời các doanh nghiệp Việt Nam đến Odessa để tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Không có mô tả.

Giời thiệu những thành tựu và thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam ông Nguyễn Văn Khanh cho biết sau hơn 30 năm hội nhập và phát triển, đến nay Việt Nam không chỉ là nơi tiếp nhận nguồn đầu tư nước ngoài hàng đầu trong khu vực mà còn vươn lên trở thành quốc gia có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài. Ông Khanh cam kết sẽ chuyển những thông tin mà phía Ủy ban nhân dân tỉnh Odessa đã đưa đến Bộ ngoại giao và các doanh nghiệp Việt Nam.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hoàng Lân - trưởng Ban kinh tế VPLSDD giới thiệu về những thành công của Việt Nam trong trao đổi thương mại với một số nước, và đề xuất Chính phủ hai bên tháo gỡ một số rào cản để hàng hóa hai bên được thông thương.

Một nội dung quan trọng trong cuộc họp là việc nâng cấp công lên cửa hàng tại chợ Cây số 7. Phía tỉnh Odesa cho biết, UBND tỉnh và Văn phòng phủ Tổng thống đã nắm được thông tin và rất quan tâm đến vấn đề này vì đây là nơi làm việc của rất đông tiểu thương. Mặc dù trên tinh thần không can thiệp trực tiếp vào công việc kinh doanh nhưng Tỉnh sẵn sàng đứng ra làm trung gian để tiểu thương và Ban giám đốc chợ tìm được tiếng nói chung. Về vấn đề này ông Khanh cũng báo cáo lại kết quả làm việc với Ban giám đốc chợ, theo đó hiện nay chợ đang xây dựng kế hoạch và hình thức phù hợp; cam kết quá trình nâng cấp sẽ tuân thủ hợp đồng đã kí kết với tiểu thương và luật pháp Ucraina.

Kết thúc buổi làm việc, một lần nữa ông Gennadi Goi bày tỏ tin tưởng rằng, việc mở VPLSDD tại Odessa sẽ thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác giữa Odessa và Việt Nam; đồng thời cam kết rằng tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Odessa hòa nhập vào cuộc sống địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam đến Odessa tìm hiểu cơ hội đầu tư sẽ được nhập cảnh thuận tiện.

Tin từ VPLSDD Việt Nam tại Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN