Người Việt Odessa
Hoạt động Lãnh sự Danh dự

Họp kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 05/05/2023 | 18:47
16h chiều, 2/5, tại Làng Sen, Văn phòng Lãnh sự Danh dự và BCH Hội đã tổ chức họp kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ucraina. Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán VN tại Ucraina tổ chức sẽ diễn ra lúc 16 giờ 00 ngày 12/5 (thứ sáu) tại Khuôn viên Làng Sen, với các nội dung chính: Lễ kỷ niệm, trao tiền hỗ trợ cho công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh, chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối, chương trình giao lưu ca nhạc và liên hoan ẩm thực. Đến nay, công tác chuẩn bị cả về nội dung, trang trí khánh tiết và các hạng mục khác phục vụ chương trình đã tương đối hoàn thiện. 

Đôi nét giới thiệu về vở múa rối “Lục Vân Tiên” do các nghệ sỹ Ucraina biểu diễn, ông Manh dẫn lời Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, người đã xem vở múa rối tại Kiev, cho biết đây là chuyển thể từ truyện thơ Lục Vân Tiên thành vở múa rối với khối lượng công việc và sức sáng tạo rất lớn của các nghệ sỹ Ucraina mà chưa ai dám làm ngay cả tại Việt Nam. Chương trình biểu diễn gồm 2 buổi, bắt đầu lúc 16h ngày 12 và 13/5 tại Hội trường Làng Sen. Riêng ngày thứ hai, chương trình dành riêng cho các cháu học sinh người VN và Ucraina.

Đánh giá cao về công tác chuẩn bị cho buổi lễ, ông Nguyễn Như Mạnh  cho biết, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, Ban Công tác Cộng đồng, đại diện các phòng chức năng Đại sứ quán, Lãnh đạo tỉnh, thành phố cùng đại diện các cơ quan ban ngành địa phương sẽ tham dự sự kiện. Với ý nghĩa quan trọng của Lễ kỷ niệm và nhằm tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè Ucraina về truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, ông Mạnh đề nghị các tiết mục văn nghệ của Đội nghệ thuật cộng đồng cần có sự tập luyện và chuẩn bị kỹ hơn, chú ý về âm thanh; công tác đón tiếp đại biểu phải đảm bảo trang trọng; Khuôn viên Làng Sen phải sạch đẹp; đặc biệt phải chú trọng công tác tuyên truyền vận động để bà con đang bám trụ tại Odessa tham dự đầy đủ.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Ban quản trị Làng Sen - thay mặt cho đơn vị đăng cai, đề nghị các cá nhân được phân công tiếp thu các ý kiến chỉ đạọ, chủ động triển khai công việc. Ông Hùng đề nghị báo Người Việt Odessa tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, các chi hội trưởng, BQT Làng Sen và BQL chợ đến từng gia đình, từng điểm bán hàng vận động bà con.

Nói về Làng Sen, ông Hùng xúc động cho biết, tình yêu và sự tôn kính với Bác Hồ, với Tổ quốc vốn đã ngấm sâu trong mỗi bà con cộng đồng người Việt tại Odessa  nên khi xây dựng khu đô thị Ban sáng lập quyết định lấy tên Làng Sen và ý nghĩa hơn khi Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác được tổ chức tại địa điểm mang tên quê Bác; Và cùng với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa thường xuyên khác, Làng Sen đã trở thành cầu nối văn hóa trong quan hệ Việt Nam – Ucraina.

Trải qua hơn một năm chiến tranh, từ cộng đồng 3000 người chỉ còn lại 50 người  bám trụ thì nay số lượng bà con quay về mỗi ngày một tăng và hiện có hơn 600 người. Các hội đoàn trong cộng đồng kiện toàn lại tổ chức và phát huy vai trò của mình. Đạt được kết quả như thế là nhờ Đại sứ quán VN tại Ucraina và chính quyền địa phương quan tâm và hỗ trợ hiệu quả trong công tác sơ tán và quay lại Odessa. Vậy nên đến tham dự chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Một tình yêu bao la cũng là thay cho lời cám ơn dành cho Đại sứ quán và chính quyền địa phương đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi.

Cuộc họp cũng thống nhất là mỗi bà con đăng ký tham dự đóng góp 500 gr cho liên hoan ẩm thực.

Theo tin BCH Hội người VN tỉnh Odessa.