Người Việt Odessa
Hoạt động Lãnh sự Danh dự

Bộ ngoại giao Ucraina gặp gỡ Lãnh sự danh dự các nước

Thứ sáu, 16/07/2021 | 11:54
Ngày 15/7, tại Kiev, Bộ ngoại giao Ucraina đã tổ chức buổi làm việc với Lãnh sự danh dự các nước. Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa Nguyễn Văn Khanh cùng Lãnh sự danh dự các nước khác đã tham dự buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng ngoại giao Ucraina Dmytro Kuleba gửi lời cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của các Lãnh sự danh dự trong thời gian qua. Văn phòng Lãnh sự danh dự đã thể hiện tốt vai trò là cầu nối quan trọng giữa đất nước mình với Ucraina và các địa phương; đã có nhiều ý tưởng, chia sẻ, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Ucraina nói chung, các tỉnh thành nói riêng.

Giới thiệu những thành tựu của Ucraina trong thời gian qua, ông Dmytro Kuleba khẳng định, Bộ ngoại giao Ucraina luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Lãnh sự danh dự; đồng thời đề xuất thành lập Hội đồng Lãnh sự danh dự để tăng cường tương tác thực tế giữa cán bộ ngoại giao Ucraina và Lãnh sự danh dự nhằm mở cửa thị trường mới cho các sản phẩm của Ucraina, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo việc làm mới ở Ucraina và thúc đẩy sâu rộng mối quan hệ giữa Ucraina với các nước - trong đó chú trọng với các nước Châu Á và Châu Phi. Bộ trưởng lưu ý rằng, Châu Á được coi là khu vực kinh tế năng động nhất, phát triển nhanh nhất và đang chiếm tới 1/4 tổng sản phẩm kinh tế toàn cầu; Còn Châu Phi là thị trường rộng lớn, giàu tiềm năng, môi trường hợp tác ngày càng được cải thiện và đang vươn lên trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng của thế giới.

Bộ trưởng cũng thông báo những thay đổi dự kiến trong khuôn khổ những qui định hiện hành để cải thiện hoạt động của Lãnh sự danh dự nước ngoài tại Ucraina.

"Qui chế mới về Lãnh sự danh dự và Văn phòng lãnh sự danh dự cần sớm được thông qua", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Cũng trong cuộc gặp và thông qua Lãnh sự danh dự, Bộ trưởng ngoại giao Ucraina kêu gọi các nước ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina.

Các Lãnh sự danh dự đã phát biểu bày tỏ hoan nghênh trước những thành công của Ucraina trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, giữ vững môi trường kinh tế ổn định và phát triển; đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ ngoại giao Ucraina sẽ thường xuyên tổ chức những buổi làm việc dành cho Lãnh sự danh dự trong thời gian tới, góp phần phát huy vai trò là cầu nối giữa các nước với các địa phương Ucraina và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa giữa các địa phương và doanh nghiệp Ucraina và ngoài nước.

Bộ trưởng Dmytro Kuleba và Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh

Trao đổi riêng với Bộ trưởng Dmytro Kuleba trong cuộc gặp, Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh cho biết, ngày 14/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh Odessa thông qua ông đã gửi công văn tới Chính phủ Việt Nam đề nghị mở rộng hợp tác giữa Odessa với Việt Nam bằng hình thức kết nghĩa với một tỉnh nào đó có thể mang lại lợi ích cho cả hai phía; và cam kết rằng, bằng tình cảm và tâm huyết của mình sẽ nỗ lực hết sức góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa Odessa với Việt Nam.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bộ ngoại giao Ucraina tổ chức buổi gặp mặt với 62 Lãnh sự danh dự các nước của 39 khu vực lãnh sự tại Ucraina, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, giải đáp các thắc mắc, tiếp thu các góp ý nhằm đưa các nội dung hợp tác đi vào chiều sâu và thiết thực.

Tin từ VP LSDD VN tại Odessa.

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN