Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

Thứ năm, 19/03/2020 | 15:00

Theo Sắc lệnh số 121 ngày 19/4/2014 của Hội đồng Bộ trưởng Ucraina ban hành, lệnh trợ giúp y tế cho người nước ngoài và người không quốc tịch trên lãnh thổ Ucraina (khổ 2), người nước ngoài và người không quốc tịch tạm trú hoặc lưu trú trên lãnh thổ Ucraina được trợ giúp y tế có tính phí, trừ trường hợp được quy định khác trong các thỏa thuận quốc tế và luật pháp của Ucraina. Theo đó, người nước ngoài trên lãnh thổ Ucraina phải có bảo hiểm y tế mới được hỗ trợ và/hoặc ký hợp đồng với cơ sở y tế để được nhận hỗ trợ.

1. Khi người nước ngoài phát hiện triệu chứng bệnh Covid-19 cần liên hệ với công ty bảo hiểm và cơ sở y tế do bảo hiểm chỉ định. Nhân viên các cơ sở y tế trên lãnh thổ Ucraina đã được phổ biến quy trình xử lý, chẩn đoán và điều trị bệnh theo lệnh số 185, 292, 552 của Bộ Y tế. Theo đó, người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được chuyển tới một trong các bệnh viện bệnh truyền nhiễm đã được chỉ định tùy theo khu vực sinh sống của bệnh nhân. Mỗi tỉnh có 2 bệnh viện dành riêng điều trị Covid-19. Việc vận chuyển bệnh nhân được thực hiện bởi tổ cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng.

2. Khi người nước ngoài cần trợ giúp về y tế liên quan đến lây nhiễm Covid-19, bệnh nhân sẽ được tổ cấp cứu đưa đến một trong các bệnh viện bệnh truyền nhiễm đã được chỉ định. Việc cung cấp dịch vụ y tế và thuốc trong trường hợp cấp cứu được ngân sách nhà nước chi trả theo chương trình bảo hiểm y tế nhà nước. Người nước ngoài và người không quốc tịch tạm trú hoặc lưu trú trên lãnh thổ Ucraina có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ chi phí khám và điều trị cho nhà nước theo luật hiện hành.

3. Trong thời gian xét nghiệm và chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, bệnh nhân phải nhập viện cách ly và được giám sát. Mẫu xét nghiệm được gửi đến Trung tâm Y tế công cộng thuộc Bộ Y tế Ucraina để phân tích và cho kết quả trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được mẫu bệnh phẩm.

4. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, bệnh nhân có thể ở lại bệnh viện để được điều trị theo hợp đồng về trợ giúp y tế.

5. Ngoài ra, đại diện các cơ sở y tế sẽ tiến hành điều tra dịch tễ học đối với trường hợp nhiễm Covid-19 và phải thu thập tiền sử bệnh lý cũng như những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Việc thẩm vấn người có tiếp xúc với bệnh nhân được thực hiện cùng với nhân viên Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán của nước mà bệnh nhân và người tiếp xúc mang quốc tịch.

6. Trong trường hợp từ chối nhập viện và điều trị, bệnh nhân phải tự cách ly cho đến khi bình phục hoàn toàn và phải thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe trực tiếp cho đầu mối liên hệ tại cơ sở y tế mà bệnh nhân đã nhận trợ giúp y tế, hoặc qua nhân viên Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán của nước mà bệnh nhân mang quốc tịch.

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và cán bộ lãnh sự của các cơ quan đại diện ngoại giao, người nước ngoài và người không quốc tịch tạm trú hoăc lưu trú trên lãnh thổ Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 trên lãnh thổ Ucraina, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và những người có tiếp xúc, chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19.

Nguồn thông tin liên quan đến dịch Covid-19:

Đường dây nóng về Covid-19: 08005055840

Giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan đến Covid-19: htpp://covid19.com.ua

Trang thông tin điện tử của Bộ Y tế Ucraina: htpps://moz.gov.ua/koronavirus-2019-ncov

Chatbot của Bộ Y tế Ucraina: https://t.me/COVID19 Ukraine BOT

Kênh điện tín của Bộ Y tế Ucraina: https://t.me/COVID19_Ukraine

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.