Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Xuân đã về với cộng đồng!

Thứ bảy, 06/03/2021 | 02:31
Hàng năm, vào những ngày đầu tháng 3, mỗi độ Xuân về là lúc thiên nhiên được khoác lên mình bộ áo lộng lẫy sắc cầu vồng từ ánh nắng ban mai, là lúc nhân loại được vun vén thêm niềm tin và hy vọng vào ngày mai sáng ngời. Và, mỗi thành viên xã hội chúng ta, trong tâm hồn dường như cũng được thổi bùng lên ngọn lửa tình yêu đến với cuộc sống của mùa xuân vĩnh cửu.

Đón nhận sức sống từ mùa xuân ấy ta sẽ quên dần đi những tháng ngày ảm đạm của mùa đông giá lạnh nơi xứ hàn đới đầy băng tuyết này, quên dần đi những khó khăn, vất vả lo miếng cơm manh áo trong đời sống hàng ngày cùng những nhọc nhằn cơ cực trong buôn bán kinh doanh nơi chợ búa đông người. Để rồi nữa, xuân về ta đến với nhau bằng tấm lòng ưu ái chân thành “người với người là bạn”, luôn kề vai sát cánh, chung sức cộng lòng đồng hành trên một chặng đường, hướng về tương lai thành kính đất trời - Đấng anh linh cao thượng hàng năm phái nàng Xuân rực rỡ ánh hồng mang đến trần gian màu xanh của sự sống.

Xuân đã về cới cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Kiev, Kharkov, Odessa, Kherson,.. cùng nhiều thành phố khác ở UCRAINA, mang dến không khí trong lành của tiết trời xuân mới, ánh nắng ấm áp của mặt trời, hương thơm dịu dàng của cỏ cây hoa lá, cả tiếng chim muông hát ca ríu rít. Tất cả xếp lại trong ta, dồn lại trong ra để ta có thêm trí tuệ, sức mạnh theo kịp cuộc sống bề bộn, đang hối hả đi lên, để ta miệt mài hơn bên sạp hàng vào thời buổi kinh tế chợ đang xuống dốc này, cũng như gánh chịu thêm những thiếu hụt trong tình yêu, những day dứt hạnh phúc gia đình, những nỗi buồn man mác nhớ mẹ cha, cô bác anh em bè bạn xóm làng ở quê nhà - Nơi ta sinh ra và lớn lên trong vòng tay ấm áp của những con người ấy!

Xuân về, góc độ riêng “nỗi buồn” của ai đang sống xa cội nguồn là ở đó. Nhưng, ta vẫn là ta, vẫn vững vàng chờ đợi ngày mai đoàn tụ, một khi trong ta giữ được hơi ấm mùa xuân của hơn bốn nghìn năm lịch sử, từ thời vua Hùng dựng nước, qua các triều đại chống giặc ngoại xâm oai hùng đến hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thắng lợi hoàn toàn. Giang sơn Việt Nam thống nhất một nhà bền vững và dài lâu. Đặc biệt, cuộc đời trong sáng đầy vị tha cùng sự hy sinh cao cả cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trọn vẹn 79 mùa xuân (1890-1969), đã đem lại hơi ấm của mùa xuân cho mỗi người chúng ta, cho mọi gia đình Việt Nam ta.

Xuân về, về chung cho nhân loại và riêng từng người với những niềm vui, nỗi buồn khác nhau. Nhẩm lại, lần thứ bao nhiêu rồi nhỉ? Có thể tính ra qua những sợi tóc bạc điểm trên đầu, qua những nếp nhăn chạy dài bên khóe mắt, qua những vết chai sạn in hằn trong lòng bàn tay hoặc những gì mất mát trong cuộc đời... Song, suy cho cùng, để làm gì khi ta sống nhiều hơn trong hy vọng, vững vàng hơn trong niềm tin, khi ta biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau bằng tấm lòng. Thêm nữa, lại biết mình là ai, đang ở đâu và làm gì! Biết chăm chút cuộc sống hôm nay và cả thế hệ mai sau thì dù cho có phải trải qua bao bước thăng trầm của cuộc đời thì tâm hồn ta vẫn trẻ mãi theo hoa mùa xuân, mùa xuân cả nơi phương xa và cả mùa xuân nơi quê hương mình.

Năm 2021 này, xuân về vào thời khắc đại dịch Covid nghiệt ngã vẫn kéo dài, cách ly nghiêm túc vẫn tiếp tục cùng mối lo toan vẫn nặng trĩu lòng người. Nhưng không khí đón lễ hội Quốc tế phụ nữ ngày 8 tháng 3 vẫn sôi động, kể cả dân bản xứ lẫn người Việt mình. Nhất là cánh mày râu, trên cương vị khác nhau trong xã hội lẫn gia đình, gắng thực hiên trọn tình vẹn nghĩa bằng lương tâm và trách nhiệm: Đạo làm con luôn thấu hiểu mẹ đã cho ta cuộc đời, là bước thang để ta bước lên đỉnh cao, là ánh sao để ta ước mơ bao điều. Phận làm chồng cần ghi nhớ: người phụ nữ đẹp nhất đời người đàn ông là vợ mình... thế đấy, các bạn ạ!

Viết mấy lời tâm sự khi mùa xuân về vào điểm nóng Quốc tế phụ nữ 8/3 này, từ đáy lòng sâu thẳm, chúc chị em phụ nữ Việt Nam sức khỏe dồi dào, xinh tươi trẻ, mãi là chỗ dựa vững chắc cho hạnh phúc gia đình cùng xã hội, như lúc sinh thời, chiều ngày 02/12/1965 Bác Hồ cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm Đại hội những người xuất sắc trong phong trào Ba đảm đang của phụ nữ Thủ đô Hà Nội. Bác nhận định, phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng, hai nghìn năm trước đây ta có các anh hùng: Bà Trưng, bà Triệu. Trong cách mạng giải phóng dân tộc, trong kháng chiến chống Pháp trước kia và trong kháng chiến chống Mỹ ngày nay, ta cũng có những anh hùng là phụ nữ”.

Năm tháng trôi qua, mỗi độ xuân về hãy đến với nhau bằng cái tình xuân nồng thắm ấy, từ những ngày đầu khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời, tìm thấy nửa kia của mình...

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành - Kharkov”. Tháng 3/2021.