Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Việt Nam sẽ không sơ tán công dân ở Ukraine như các nước phương Tây

Thứ ba, 15/02/2022 | 10:05
TTO - Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết tình hình người Việt Nam tại Ukraine hiện nay vẫn rất ổn định. Đại sứ quán đã chuẩn bị những kịch bản bảo hộ công dân.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết cuộc sống ở Ukraine hiện nay vẫn diễn ra như bình thường. Trong ảnh: Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt trồng tre vào tháng 10-2021 - Ảnh: ĐSQ cung cấp

Ông trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ ngay trên sân trượt băng và cho rằng không ai trong số 200 người đang trượt băng ở đây nghĩ chiến tranh sẽ xảy ra.

"Rõ ràng có câu chuyện căng thẳng ở biên giới, nhưng không ai nghĩ đến chiến tranh cả. Ngay chính quyền Ukraine cũng rất bất đồng với phương Tây về việc thông tin có thể xảy ra chiến tranh ngay ngày mai, gây tâm lý hoảng loạn không cần thiết", đại sứ Thạch nói với Tuổi Trẻ vào tối 13-2.

Đại sứ quán sẵn sàng các phương án

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tình hình người Việt Nam tại Ukraine hiện nay vẫn rất ổn định, cuộc sống vẫn duy trì bình thường. Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ukraine cũng đã chuẩn bị những kịch bản bảo hộ công dân cần thiết.

Về tình hình người Việt tại Ukraine, ông Thạch cho biết ĐSQ VN vẫn giữ liên lạc và cập nhật tình hình của người Việt tại đây. Cuộc sống của người Việt vẫn diễn ra bình thường và cũng rất ít người nghĩ đến khả năng chiến tranh.

Đánh giá khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, ông Thạch cho là chỉ ở 1/1.000 vì hiện giờ các bên đều đang cố gắng tìm kiếm thỏa hiệp. Sự khác biệt không phải quá lớn để có thể phải dùng vũ lực để giải quyết.

Đại sứ Thạch nhấn mạnh người Việt sống ở Ukraine khác với công dân các nước phương Tây và cũng khác công dân Việt Nam sang Iraq, Libya lao động trước khi chiến tranh xảy ra, nên không thể áp dụng hình thức sơ tán như phương Tây đang kêu gọi công dân mình hay như chúng ta đã sơ tán lao động từ Iraq hay Libya.

Theo đại sứ Thạch, người Việt sống ở Ukraine đã nhiều năm, gắn bó với những nơi họ sinh sống. ĐSQ đã liên lạc với ngay cả những người Việt sống ở tỉnh Donetsk, nơi rất gần lực lượng ly khai, cũng được biết họ không nghĩ đến chuyện sơ tán. Đại đa số người Việt ở Ukraine sinh sống và làm việc nhiều năm ở các thành phố lớn như Kiev, Odessa, Kharkov, lại càng không nghĩ đến khả năng này.

"ĐSQ cũng đã chuẩn bị phương án và biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp xấu nhất. Cụ thể ĐSQ đã chuẩn bị biện pháp đưa công dân từ vùng chiến sự sang vùng hòa bình trong trường hợp chiến tranh xảy ra, hoặc về Việt Nam nếu có yêu cầu, và đưa gia đình cán bộ ngoại giao sơ tán về nước" - ông Thạch nói.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN