Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồng

Thứ ba, 02/01/2018 | 13:35
Nhiều năm nay, mỗi khi Tết đến Xuân về là gia đình ông bà Tiếu Sim lại tất bật nổi lửa để luộc các nồi bánh chưng. Gia đình ông bà cũng như nhiều tình nguyện viên khác trong cộng đồng mong muốn gây quỹ từ thiện để sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồng

Chiều tối 31/12 trong lúc bà con cộng đồng quây quần đoàn tụ để chuẩn bị đón năm mới 2018, gia đình ông bà Tiếu Sim vẫn còn đang dọn dẹp sân vườn. Nở nụ cười đầy đôn hậu với mái đầu tóc ngả hoa râm, vợ chồng ông bà ngừng tay mời phóng viên Người Việt Odessa vào nhà. Bên tách trà nóng, nhẩn nha những viên kẹo cậu con trai đi làm xa gửi về, ông Đặng Xuân Tiếu trải lòng trong những câu chuyện về chương trình gói bánh chưng từ thiện cộng đồng.

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồng
Mặc dù tóc đã ngả hoa râm nhưng ông Đặng Xuân Tiếu vẫn rất nhiệt tình với công việc từ thiện

Ông Tiếu nói: Sinh ra trong một gia đình khó khăn đông anh chị em ở miền quê Thái Bình, bản thân trải qua quân đội nên ông thấu hiểu và xót xa với những hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Chính vì vậy năm nào vợ chồng ông cũng nhận luộc bánh chưng từ thiện cho cộng đồng.

Ban từ thiện và các tình nguyện viên trong cộng đồng là những người cũng đã lớn tuổi nhưng rất nhiệt tình hăng say trong công tác từ thiện. Đã thành thông lệ, trước Tết dương lịch, Âm lịch là tổ chức gói bánh chưng gây quỹ và gia đình ông bà đảm nhận phần luộc bánh.

Để mỗi thùng luộc chứa được hơn 120 chiếc bánh, phải luôn sôi và không bao giờ được để tình trạng thiếu nước, ông Tiếu phải tự gò 3 chiếc thùng thật to. Mỗi lần trước khi nấu ông đều gia cố lại để đảm bảo chắc chắn.

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồng

Được biết, việc luộc bánh ngoài trời khá vất vả vì lạnh, việc dọn dẹp sau đó cũng cực, đấy là chưa kể đến việc căng bạt che chắn để giữ lửa và tránh tuyết, tránh mưa (có năm bão tuyết gây khó khăn cho cả người giao bánh). Khi được hỏi, điều gì đã khiến ông bà nhiệt tình như vậy, ông Tiếu tươi cười nói: Cũng vì phong trào từ thiện của cộng đồng, vì cái tâm, cái đức với người nghèo nên dù vất vả nhưng vẫn thấy thoải mái.

Giá nguyên liệu đã tăng vì thế để có được những chiếc bánh dẻo ngon mà vẫn giữ giá 200 grivna, Ban từ thiện phải tính toán thật kỹ và tiết kiệm. Ví như sau khi tự đi giết lợn, thịt ba chỉ thì dùng để gói bánh, thịt mông và thăn thì làm giò và mộc để bán...

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồngVề nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồngVề nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồngTrong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi
Mỗi người một việc nhưng ai cũng hăng say và nụ cười luôn nở trên môi

Không chỉ gia đình ông bà mà tất cả các tình nguyện viên đều rất nghiêm túc, hăng say, mỗi người được giao một việc. Cánh đàn ông đun nước, mổ hai con lợn. Mấy chị em phụ nữ rửa sạch từng chiếc lá dong xanh. Người thì đãi gạo, vò đỗ. Ông Nguyễn Trung Văn thì mua và chở củi. Riêng ông Trần Sách Hưng đau lưng thì được phân công chở lợn. Chưa có ai vắng mặt cả mà ngày càng có thêm tình nguyện viên mới.

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồng
Ông Nguyễn Trung Văn - Phó Ban từ thiện cộng đồng luôn sát sao với từng công đoạn gói bánh

Một điều đáng mừng là, ông Tiếu tiếp tục chia sẻ, những việc làm cao đẹp của hoạt động gói bánh chưng từ thiện như tiếng lành đồn xa và năm nay nhiều cháu sinh viên cũng đến tham gia chương trình này.

Về nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồngVề nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồngVề nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồngVề nơi luộc bánh chưng từ thiện cộng đồng

Có 397 chiếc bánh chưng được gói và đã trao tận tay cho bà con cộng đồng vào trưa ngày 31/12. Những chiếc bánh chưng thơm phức và đẹp mắt, được gói cẩn thận, vuông vắn - bằng sự tận tâm tận lực của các tình nguyện viên, ra đời trong không gian đầy tiếng cười và đầm ấm như tại một làng quê Việt Nam ngày Tết.

Hoạt động gói bánh chưng từ thiện mang tính nhân văn sâu sắc, có tính lan tỏa lớn trong cộng đồng, nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình đến từ bà con, vì vậy số lượng bánh chưng từ thiện ngày một tăng lên, cũng từ đây ngày càng có nhiều gia đình tâm huyết như gia đình ông bà Tiếu Sim.

P/v Người Việt Odessa