Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Tuổi trẻ và những trải nghiệm

Thứ ba, 18/01/2022 | 22:18
“Tuổi trẻ có nhiều dự định, ước mơ nhưng bạn đừng ngại trải nghiệm và đừng ngại sai lầm. Vì đó chính là bài học giúp bạn trưởng thành hơn.” Đây là câu nói đầy tâm đắc của bạn Đàm Thị Thùy Dương khi trò chuyện với Người Việt Odessa.

Được biết, Thùy Dương là quả ngọt từ tình yêu của hai cựu công nhân nhà máy giày da Odessa. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Tổng hợp Odessa, Ucraina, bạn về Việt Nam lập nghiệp. Đến năm 2016, bạn trở lại Odessa, đoàn tụ với gia đình và bắt đầu gắn bó với công việc tại mảnh đất này.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, giày dép và ngoài trời

Hình ảnh của Thùy Dương

Lí do bạn chọn thành phố Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên lập nghiệp vì tại đây có nhiều thuận lợi để bạn học thêm chứng chỉ về Logistics (Tạm dịch là khâu trung gian đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, bao gồm nhiều công đoạn: vận tải, lưu giữ, cung cấp). Sẵn thấy đây cũng là nơi sẽ có nhiều tiềm năng để phát triển với đa dạng các hệ thống giao thông vận tải: đường bộ, đường hàng không, đường biển… nên bạn không ngại rời xa vòng tay bố mẹ để trở về, tự mình lập nghiệp.

Với kinh nghiệm làm việc tại bộ phận xuất khẩu của công ty Tôn Hoa Sen và bộ phận Quản trị Xuất nhập khẩu của một công ty vận tải, bạn vẫn nhớ như in những trở ngại bạn gặp phải lúc đó, thời điểm năm 2013-2016. Vốn là người gốc bắc, lại sinh sống và học tập tại Odessa, Ucraina nên khi trở về thành phố Hồ Chí Minh, bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: có quá nhiều bỡ ngỡ và lạ lẫm hiện hữu xung quanh, phong cách sống khác biệt, môi trường làm việc, nhịp sống khác xa hoàn toàn những gì bạn đã từng quen khi ngồi trên ghế nhà trường. Vậy nhưng với sự quyết tâm của một cô gái đầy nghị lực, bạn đã mất một năm để thích nghi và hòa nhập hoàn toàn với môi trường đó để vững vàng hơn. Tuy kể về những khó khăn nhưng bạn vẫn mỉm cười: “Cũng rất may vì tiếng Việt của mình tốt nên cũng là một lợi thế.”

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, máy bay và ngoài trời

Hình ảnh của Thùy Dương

Tuy nhiên, đến năm 2016, bạn quyết định quay trở lại Odessa đoàn tụ cùng gia đình. Lại một lần nữa, cô gái trẻ ấy đối mặt với sự khác biệt và bắt đầu một quá trình hòa nhập mới. Bởi vốn là người có khả năng thích nghi nhanh với các môi trường khác nhau nên bạn chỉ mất thời gian ngắn để làm quen và hòa nhập lại với miền đất mà theo bạn nhận định là có nhịp sống chậm hơn, có sự ổn định hơn so với VN.

Nhờ chữ duyên nên bạn xin được vào công ty Xuất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm, đồ uống,... từ Ucraina và các nước lân cận đi các nước khác nhau trên thế giới. Với vai trò là một nhân viên kinh doanh, công việc tìm kiếm khách hàng mới của bạn khá linh động về thời gian. Vì chủ yếu liên lạc qua điện thoại nên sẽ có nhiều lúc bạn làm việc cả trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Hình ảnh của Thùy Dương

Công việc nào cũng có nhiều áp lực khác nhau, nhưng với một nhân viên kinh doanh người ta sẽ bắt gặp các vấn đề như: không đạt doanh số, không bán được hàng, không đáp ứng yêu cầu của khách hàng... Những ngày là nhân viên mới, bạn cũng giống bao người khác, cũng không có kinh nghiệm, không biết đường hướng, lại có quá nhiều thông tin. Vì vậy, việc thu thập đủ thông tin và áp dụng được hết các thông tin đó vào công việc khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, bế tắc.

Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời

Hình ảnh của Thùy Dương

Tuy nhiên, sau khi đã quen với môi trường, nơi có các đồng nghiệp thân thiện luôn sẵn sàng giúp đỡ cùng sự kiên trì, không bỏ cuộc thì bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm và tích lũy cho mình một công thức làm việc riêng để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn nhấn mạnh thêm, phương pháp để bản làm một công việc nhiều áp lực đó là cần có thời gian thư giãn hợp lí để nạp năng lượng cho chính mình. Du lịch chính là một sở thích mang lại cho bạn điều đó. Thời gian hè, có khi mỗi tháng bạn đi một lần đến các thành phố khác, đất nước khác để trải nghiệm, bây giờ vì dịch bệnh nên tần suất ít hơn. Tuy nhiên nếu đã tiêm chủng đầy đủ và chấp hành các biện pháp phòng dịch thì bạn cũng cảm thấy yên tâm.

Có thể là hình ảnh về 17 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Hình ảnh của gia đình Thùy Dương

Chia sẻ thêm trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, bạn cho biết: “Bản thân mình còn trẻ nên mình chỉ muốn cố gắng trải nghiệm thật nhiều để tìm ra công việc phù hợp nhất. Mình không ngại các công việc khác nhau, cũng không ngại giao tiếp vì trước đây mình đi lại giữa hai nước Việt Nam và Ucraina khá nhiều nên có nhiều thuận lợi về ngôn ngữ. Và tuổi trẻ có nhiều dự định, ước mơ nhưng bạn đừng ngại trải nghiệm và đừng ngại sai lầm. Vì đó chính là bài học giúp bạn trưởng thành hơn.”

P/V Người Việt Odessa

 

 

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN