Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Trọn tình vẹn nghĩa

Chủ nhật, 07/07/2019 | 15:32
Trong cuộc sống thường ngày, tính cách cũng như bản chất tốt đẹp của mỗi người được ghi sâu giữ mãi trong tâm trí mọi người qua hành động cụ thể hữu ích cho đời chứ không phải bằng lời nói “xuông”. Đặc biệt, việc làm nhân đức lo toan chôn cất người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng càng được trân trọng hơn.

Nhân chủ để nóng bỏng tính thời sự này, xin được nhắc đến sự kiện nhân văn cao cả, sâu nặng tình người của cộng đồng người Việt – khoảng mươi mười lăm gia đình đang sinh sống, làm viêc và học tập tại thành phố Днепр (Днепроетровск) đã chu đáo tổ chức lễ mai tang anh Nguyễn Văn Lâm) sinh ngày mồng 9 tháng 10 năm 1960, sau cơn bệnh nặng nề đột ngột ra đi vào ngày 16 tháng 1 năm 2019 vào chiều ngày 24 tháng 1 năm 2019 tại Nhà hỏa tang tỉnh Kharkov theo đúng nguyện vọng của gia đình và tâm linh phật giáo và gần đây lại thu xếp mọi thứ giấy tờ cần thiết đưa di hài anh (lọ tro) về “nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt, nơi tuổi thơ anh đã dệt bao giấc mơ”.

Vâng, để có thể hoàn thành một cách trọn tình vẹn nghĩa việc làm nhân đức này, có lẽ không riêng tôi mà ai cũng hiểu, ngoài ý muốn chủ quan ra còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan đòi hỏi phải kiên nhẫn, quyết tâm cao thì mới đạt được kết quả như ý.

Là công sự tham gia từ đầu, tôi cảm thấy trước hết cần kể đến công sức miệt mài của anh Nguyễn Đình Thọ. Liên tục mấy ngày liền, trăn trở với nhiệm vụ tự nguyện hết ở Днепр đến Kharkov, theo lịch trình trong một ngày, giờ hành chính: sáng đến nhà hỏa tang thành phố ở ngoại ô Kharkov nhận di hài (lọ tro) anh Lâm. Sau đó tới nghĩa trang ở trung tâm gần chợ Барабашов cùng anh hậu sự người U, tranh thủ đến hải quan xin giấy tờ xuất khẩu, tiếp theo, bệnh viện xác nhận là ПРАХ (di hài). Và cuối cùng, đến Нотариус (phòng công chứng) dịch thuật toàn bộ giấy tờ trên sang tiếng Anh mới hợp pháp qua biên giới… Khi cầm trong tay trọn vẹn mọi thứ, mấy trang giấy in dấu đỏ cùng di hài anh Lâm ôm ấp gọn bên người, tôi, Thọ và Артур (Anh lái xe Армения) nhìn nhau thở phải nhẹ nhõm.

Trọn tình vẹn nghĩaAnh Thọ (bên trái) tay cầm di hài (lọ tro) anh Lâm và tác giả

Trọn tình vẹn nghĩaAnh Thọ và Артур

Đúng 6 giờ, chúng tôi chia tay nhau: Артур đưa Thọ về Днепр cho kịp chuyến bay của Hằng, phu nhân của anh Phạm Văn Quân, mang di hài anh Lâm về Việt Nam. Đứng im lặng thêm một phút giây, tôi cảm thấy ai nấy đôi mắt dường như ngấn lệ phần vì mới gần nhau đã phải xa, phần vì đã hoàn thành một việc thiện vì nghĩa cả bằng lương tâm và trách nhiệm con người. Nắm chặt đôi bàn tay chai sạn của hai người lao động ấy, cảm thấy trái tim đập cùng nhịp, xúc động hồi lâu tôi mới nói lên lời: Hẹn gặp lại vào ngày mai sáng ngời.

Ngồi trong toa tầu Metro về nhà, tôi nghĩ nhiều và cảm phục sâu sắc người Việt mình đang sống phiêu dạt nơi xứ người. Bởi ai cũng hiểu, muốn tồn tại lâu dài ở nơi dây phải thật sự đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau hết lòng từ việc lớn đến đến việc nhỏ bằng cái Tâm và Tình và luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam – Nơi chúng con sinh ra và lớn lên trong vòng tay ấm ấp của Mẹ - bà Mẹ Việt Nam.

Tàu sắp cập bến, tôi chợt nghĩ thêm, nếu có dịp thuận lợi sẽ báo cáo với Ban lãnh đạo sứ quán Việt Nam tại Kiev việc làm nghĩa tử là nghĩa tận này để có sự động viên, cổ vũ kịp thời.

Kết thúc mấy dòng tâm sự này, tôi nhận thấy tâm hồn mình rộng mở bởi trong đó có thêm hình ảnh sinh động, chứa chan tình người! Người Việt Nam ở Днепр.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” – Kharkov – Tháng 7/2019