Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Trở về thăm trường cũ

Thứ tư, 15/08/2018 | 09:14
Lê Thái Kỳ, nguyên là lưu học sinh Đại học Kinh tế quốc dân Odessa (1987-1993), sau khi tốt nghiệp tại đây, anh đã ở lại lập nghiệp và xây dựng hạnh phúc gia đình. Hiện nay anh là cộng tác viên của VTV4 - thường xuyên cập nhật tin tức của bà con cộng đồng để chia sẻ, kết nối với bạn bè bốn phương.

Trở về thăm trường cũ

Cùng Đoàn cựu sinh viên và nghiên cứu sinh trường Đại học Kinh tế quốc dân Odessa về thăm lại trường cũ, Lê Thái Kỳ đã có những chia sẽ đầy xúc động. Người Việt Odessa trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết mà anh Lê Thái Kỳ đăng tải trên trang Facebook của mình về thăm lại mái trường xưa.

Hôm nay chúng tôi trở về thăm trường cũ...
Vậy là sau khi gác lại tất cả các lo toan, công việc, gia đình, vượt qua một chặng đường dài thì đoàn cựu sinh viên và nghiên cứu sinh trường Đại học Kinh tế Quốc dân Odessa (nay là Trường Tổng hợp Kinh tế Quốc gia) đã tới được đích của mình - về thăm lại mái trường xưa.

Trở về thăm trường cũ

Đoàn gồm 7 anh chị đã từng sang Odessa học các khóa khác nhau cách đây hơn 40 năm, có người sang từ năm 1971 như chị Nguyễn Thanh Quý. Cộng với 2 người "mới" sang đây có 31 năm là tôi và anh Phí Anh Tuấn.
Sau gần 50 năm xa cách được trở lại thăm trường cũ đã từng gắn bó một thời sinh viên, thật khó tả tâm trạng của mỗi người.

Được tin có đoàn cựu sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam về thăm trường, Hiệu trưởng, Viện sỹ Mikhail Ivanovich Zveryakov cùng Ban giám hiệu đã nồng nhiệt đón tiếp.

Trở về thăm trường cũ

Họ thực sự vui mừng, bất ngờ và xúc động khi biết từ Việt Nam xa xôi sau bao nhiêu năm những người học sinh cũ đã trở về thăm trường.
Thay mặt đoàn anh Lê Xuân Hãn đã xúc động nói lên cảm xúc và tấm lòng biết ơn của tất cả mọi người đối với các cán bộ và giáo viên nhà trường, đã hết lòng truyền cho chúng tôi không chỉ kiến thức mà còn nhân cách làm người.
Các vị trong Ban giám hiệu rất tâm đắc khi anh Hãn dẫn các câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn", "Nửa chữ cũng là thầy" khi nói về truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam. Thay mặt nhà trường Hiệu Trưởng Mikhail Ivanovich Zveryakov đã nồng nhiệt chào mừng đoàn cựu sinh viên Việt Nam. Ông nói thực sự vui mừng, xúc động và cảm phục trước việc làm này của đoàn.

Hiệu trưởng cho biết ông cũng đã là sinh viên của trường từ năm 1971 và một số người hôm nay là bạn học cùng khóa do vậy lại càng có ý nghĩa. Ông nói rằng từ thời đó đã biết đến các học sinh Việt Nam rất cần cù, chịu khó và hiếu học.
Một số vị trong Ban giám hiệu đã tìm được bạn học cùng lớp trong đoàn cựu sinh viên Việt Nam. Nhân dịp này đoàn đã tặng nhà trường một bình gốm sứ Việt Nam và tặng quà các các vị trong Ban giám hiệu.

Trở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũ

Đoàn cũng tặng nhà trường một tập các bản sao bằng tốt nghiệp và giấy tờ của từng cựu sinh viên kèm theo chữ ký.
Hiệu trưởng và Ban giám hiệu đã dẫn đoàn đi thăm Phỏng bảo tàng truyền thống, thăm lại phòng họp, giảng đường, thư viện, phòng đọc sách... thậm chí cả nhà ăn và phòng kế toán là nơi mọi người ngày xưa hàng tháng vẫn đến lĩnh học bổng.

Trở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũTrở về thăm trường cũ

Hiệu trưởng còn trực tiếp ghi địa chỉ ký túc xá số 2 ở phố Александра Невского 51А và nói sẽ cho người trực tiếp đưa đến vì đã mấy hôm nay anh Đào Hoàng Anh chưa thể tìm ra nơi ở cũ của mình.
Mọi người có dịp ngồi lại nơi ngày xưa đến đọc sách, đến lại nơi đã được trang trọng trao bằng tốt nghiệp. Các nhân viên của trường đều rất thân thiện, cởi mở. Ông bảo vệ tuổi trung niên đi bật hết các bóng đèn ở sảnh vào và hành lang khi thấy chúng tôi đứng chụp ảnh.

Có lẽ tôi vẫn ở Odessa từ ngày ấy nên không thể cảm nhận được hết các cảm xúc của các anh chị khi được trở lại mái trường xưa sau gần 50 năm xa cách. Song thực sự đây là một dịp rất hiếm có đối với tất cả mọi người và là một nỗ lực rất lớn, hơn nữa lại tập hợp được một đoàn cựu sinh viên nhiều thế hệ về thăm lại trường cũ.

Lê Thái Kỳ