Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu Hương

Thứ tư, 27/02/2019 | 07:49
Sau nhiều lời khen ngợi dành cho hai MC dẫn chương trình văn nghệ – Thu Hằng, Thu Hương trong ngày lễ Xuân quê hương 2019 của Hội ĐH HNN, phóng viên báo Người Việt Odessa đã có cuộc trò chuyện ngắn để hiểu hơn về lòng tự hào, sự cố gắng của các em trong việc noi gương cha ông, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu Hương

Chương trình đầu xuân của Hội ĐH HNN vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Bên cạnh sự chuẩn bị kĩ càng của BTC, những gương mặt trẻ trung đại diện cho thế hệ thứ hai tham gia xuyên suốt từ đầu đến cuối buổi lễ đã mang lại màu sắc tươi mới, khẳng định cho sự cố gắng, kế thừa, phát huy nét đẹp văn hóa một cách đầy tự hào.

Lần đầu thử sức, nỗi lo lắng, run sợ pha chút hồi hộp trong hai nữ MC đã được xóa tan bởi sự cổ vũ nhiệt tình của toàn thể bà con ngồi dưới. “Những tràng pháo tay giòn dã vang lên khích lệ các em thêm tự tin, nói lưu loát hơn. Khi kết thúc chương trình, nhận được nhiều lời khen, động viên của mọi người các em càng thấy tự hào, tự hào về những nỗ lực của mình được đền đáp và về chính những truyền thống quê hương. Đó là động lực để lần sau các em cố gắng hơn.” - hai em chia sẻ với nét mặt xinh tươi, rạng ngời.

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu Hương MC Thu Hằng

Trò chuyện riêng với MC Lê Thu Hằng – học sinh giỏi lớp 10 trường trung học phổ thông số 2, Odessa, chúng tôi càng hiểu hơn về những động lực, sự cố gắng của em. Hai môn học em yêu thích nhất là môn Toán và tiếng Anh nhưng rất ấn tượng với văn hóa VN. Chính vì thế, màn trình diễn áo dài duyên dáng, rực rỡ sắc màu của các cô trong chương trình Xuân quê hương đã khiến em không khỏi rời mắt. Chỉ về VN trong các kì nghỉ hè nên nhiều truyền thống, không khí ngày Tết cổ truyền em chỉ được tìm hiểu qua những lời bố mẹ kể. Vậy nên, mong muốn được học hỏi, trau dồi thêm kiến thức về quê hương đã thôi thúc em muốn tham gia chương trình.

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu HươngTiết mục biểu diễn áo dài em Thu Hằng ấn tượng nhất

Khác với MC Thu Hằng, MC Nguyễn Thu Hương – học sinh lớp 8, trường số 50, Odessa bỗng nhỏ giọng, xúc động kể chúng tôi nghe vị Tết quê nhà khi em cùng gia đình về VN năm 2014: “Em thích không khí vui vẻ, hào hứng, xốn xang cùng gia đình đón Tết, quây quần mời nhau miếng bánh chưng do ông nội gói. Bánh ông em gói ngon lắm, ngon cả vị và tình. ”Sau vài câu trò chuyện, chúng tôi nhận ra, em không chỉ thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Ucraina mà còn có một tình cảm đặc biệt dành cho bộ môn lịch sử, cho những dấu mốc, sự kiện trong các cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước của ông cha và trên thế giới. Đến đây, chúng tôi đã hiểu lý do tại sao em tham gia chương trình và cố gắng luyện tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu Hương
MC Thu Hương

Thấy con mình trên sân khấu tự tin, nói tiếng Việt trôi chảy, truyền cảm hơn nhiều, bà Lê Thị Thu Hằng – phụ huynh của em Nguyễn Thu Hương mỉm cười hạnh phúc, cố giấu sự tự hào. Tất nhiên, bà cũng dành cho con nhiều lời khen ngợi, động viên nhưng trong đó vẫn có chút nghiêm khắc nhất định để con tiếp tục cố gắng, học hỏi, thử sức nhiều lĩnh vực mới, nhớ về nguồn cội và không quên hòa đồng với mọi người. Hơn thế, bà mong muốn, Hương sẽ luyện tập tiếng Việt nhiều hơn nữa, dạy và trò chuyện với hai em của mình để tiếng Việt ngày một lưu loát hơn.

Được biết, sau chương trình, trưa ngày 24/02, đại diện Hội PN Hội ĐH HNN đã tổ chức bữa liên hoan cùng các em trong quán ăn nhanh McDonald's trên đường Derybasovskaya, Phố Cấm. Các em vui vẻ cùng nhau thực hành tiếng Việt, trò chuyện, làm quen những bạn mới, kết bạn để hiểu nhau hơn. Vừa trò chuyện, các cô vừa dành lời khen ngợi, khích lệ cho các em vì đã cố gắng, nỗ lực cùng các cô chú trong BTC, tổ chức thành công chương trình. Các em nhỏ rất khiêm tốn và lễ phép đã gửi lời cảm ơn ngược lại vì sự tận tình quan tâm, chỉ bảo của cô Trần Thị Thúy cùng bố mẹ phụ huynh và vì cả Hội ĐH đã tổ chức chương trình, tạo điều kiện cho các em được thử sức, tham gia. Buổi liên hoan đầy ắp tiếng cười đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng các em.

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu HươngBuổi liên hoan sau chương trình

Chợt chúng tôi nhớ lại câu phát biểu của ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội NVN: “Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu thế hệ thứ hai học tập văn hóa, phát triển năng khiếu, chúng ta phải tạo ra nhiều sân chơi bổ ích để các cháu có môi trường rèn luyện, thực hành tiếng Việt.” Hưởng ứng lời kêu gọi đó, ông Đỗ Văn Tuấn – chủ tịch Hội ĐH HNN đã từng trả lời cộng tác viên VTV4, ông khẳng định: “Bà con trong Hội ĐH phần lớn phát triển nhờ kinh tế chợ nhưng luôn tạo điều kiện cho con em học tập để các cháu có trình độ chuyên môn tốt, có ngoại ngữ để hội nhập với thế giới.” Cùng với đó, Hội ĐH HNN luôn đi đầu trong các phong trào, là Hội ĐH có nhiều hoạt động hàng năm với các trò chơi dân gian giúp các em thanh thiếu niên hiểu hơn về văn hóa quê hương. Một trong những hoạt động lớn dịp đầu năm phải kể đến là chương trình Xuân quê hương vừa qua.

Trò chuyện với MC Thu Hằng, Thu HươngHình ảnh kỉ niệm

Thanh thiếu niên – những thế hệ nòng cốt xây dựng quê hương, đất nước, làm rạng danh cộng đồng Người Việt Odessa đang được gia đình, các ban ngành tạo điều kiện hết sức để phát triển cả đức và tài. Hình ảnh hai em Thu Hương – Thu Hằng xinh đẹp, tự tin trên sân khấu, dẫn chương trình truyền cảm bằng tiếng Việt thật khiến nhiều bà con xúc động. Nghe hai em dõng dạc, háo hức: “những lần tiếp sau em vẫn muốn được tham gia tiếp” mà chúng tôi thấy lồng ngực trào dâng một cảm xúc tự hào khó tả. Ngày mai đây,  các em sẽ tung bay đến miền trời mơ ước, đến những đất nước, thành phố hiện đại để thực hiện ước mơ của riêng mình nhưng ở đó, trái tim các em vẫn luôn ấm nồng hướng về VN, về nguồn cội. Sau những trải nghiệm khó quên, chúc các em học tập tốt, luôn giữ vững sự tự tin, niềm đam mê với lịch sử, truyền thống dân tộc mình và sớm hoàn thành được những dự định, ước muốn đã đặt ra.

Vô Ưu

(Bài viết có sử dụng một số ảnh từ FB Trần Thị Thúy và do nhân vật cung cấp)