Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy Parahnevich

Thứ ba, 04/06/2019 | 16:40
Với lối tấn công bất ngờ và ghi nhiều đường bóng đẹp, Vitaliy Parahnevich – cựu Tiền đạo người Ucraina đã có khoảng thời gian đáng nhớ khi làm việc tại đội bóng Suwon Samsung Bluewings (Hàn Quốc) – nơi Huấn luyện viên Park Hang-seo từng là một Trợ lí huấn luyện viên.

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichHình ảnh Vitaliy Parahnevich tại Bảo tàng Bóng đá Odessa

Thời gian bắt đầu làm quen và đam mê bóng đá

Parahnevich Vitaliy Valerievich từng là một cầu thủ bóng đá ở vị trí Tiền đạo. Anh sinh năm 1969 tại Donetsk, Ucraina. Ngay từ nhỏ, Vitaliy đã được người anh trai thường xuyên đưa đến câu lạc bộ bóng đá để vừa tập luyện vừa trông em vì bố mẹ bận đi làm. Cứ thế, anh trở nên thích và đam mê bộ môn này. Đến năm 7 tuổi, anh tham gia tập luyện tại trường Trung học Shakhtera (Donetsk) và bắt đầu hành trình sự nghiệp của mình.

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy Parahnevich
Hình ảnh Vitaliy trong thời gian tại Hàn Quốc

Những điều đáng nhớ trong sự nghiệp

Là một cựu Tiền đạo xuất sắc ghi nhiều bàn bóng đẹp, anh đã từng tham gia rất nhiều đội bóng trong sự nghiệp của mình. Mỗi nơi lại để cho anh nhiều ấn tượng và kỉ niệm khó quên. Phải kể đến những đội bóng đầu tiên nơi anh tham gia như: CLB Bóng đá của Ucraina - FC Naftovyk, CLB CK Odessa – khi anh phục vụ theo nghĩa vụ quân sự trong Quân đội những năm 1988-1989.

Sau khi tham gia CLB Bóng đá của Nga - FC Lokomotiv Moscow và giành Huy chương Bạc Giải vô địch Nga năm 1995, anh đã có 8 năm sinh hoạt tại CLB Jeonbuk Hyundai Motors và Đội tuyển bóng đá Suwon Samsung Bluewings – nơi anh đã có thời gian gắn bó, học hỏi rất nhiều từ Trợ lí huấn luyện viên Park Hang-seo. Tại đây, Đội tuyển đã nhận liên tiếp 2 cúp vô địch Hàn Quốc năm 1998-1999.

Trở về Ucraina, anh sinh hoạt trong các Đội tuyển bóng đá tại Odessa như Chernomorets và Dniester. Năm 2010, anh làm việc với vai trò Trợ lí huấn luyện viên cho một CLB Bóng đá tại Moldova.

Anh cho biết thêm: “Là những cầu thủ bóng đá, chúng tôi luôn phải nỗ lực hết mình vì khán giả, vì đam mê, vì thế, rất nhiều áp lực từ phía khán giả và các Fan hâm mộ quá khích là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, việc cân bằng cảm xúc, không được bi quan sau mỗi lần thua cuộc, lấy đó làm động lực để cố gắng cho những trận đấu tiếp sau là điều cần thiết”.

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichHình ảnh kỉ niệm của Vitaliy

Ấn tượng về Huấn luyện viên Park Hang-seo

Sau thời gian tiếp xúc và quá trình trau dồi, học hỏi, anh vẫn giữ những kí ức đẹp nhất về vị Huấn luyện này. Anh cho biết: “Ông Park rất cởi mở và tốt bụng. Ông luôn giúp đỡ người khác nhưng lại rất khiêm tốn. Mỗi khi có chiến thắng, ông luôn đề cao sự cố gắng của cả tập thể chứ không riêng một cá nhân nào”.

“Khi nghe tin Park Hang-seo đến Việt Nam và có thành tích huấn luyện xuất sắc cùng Đội tuyển U23 VN, tôi rất lấy làm tự hào và vui cùng chiến thắng của các bạn. Cũng như lời ông Park nói: đó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả đội”. - Anh tiếp lời.

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy Parahnevich
Hình ảnh kỉ niệm của Vitaliy cùng Huấn luyện viên Park Hang-seo

Giữ niềm đam mê

Vừa qua sinh nhật tuổi 50, anh vẫn tham gia các trận đấu bóng đá giao lưu hàng tuần cùng bạn bè. Thỉnh thoảng, anh lại cùng những người đam mê bóng đá đến Bảo tàng Bóng đá Odessa để chia sẻ quan điểm hay đơn giản là ngắm nhìn những trái bóng, chiếc khăn, chiếc áo có ghi tên các cầu thủ của các Đội tuyển ở Odessa, Ucraina và Châu Âu. Mỗi lần ghé thăm là mỗi lần những kỉ niệm đẹp sống lại trong anh.

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichTrò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichHình ảnh về Bảo tàng Bóng đá Odessa

Anh chia sẻ thêm: “Tôi cũng muốn truyền ngọn lửa này cho thế hệ sau nhưng con tôi lại có đam mê của riêng mình. Mặc dù, không trở thành cầu thủ bóng đá như tôi đã từng nhưng tôi cũng rất vui và hãnh diện vì chúng đã biết tự lập và phấn đấu vì đam mê của mình.”

Trò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichTrò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichTrò chuyện nhanh với cầu thủ Vitaliy ParahnevichMột vài hình kỉ niệm khác

Cũng trong những buổi giao lưu về bóng đá, anh đã được làm quen với nhiều doanh nhân người VN tại Odessa và Ucraina. Bên cạnh việc mở rộng mối quan hệ phát triển kinh doanh, anh cũng rất tò mò và muốn hiểu thêm về văn hóa truyền thống người VN.

Vô Ưu

Hình ảnh do NVCC.