Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Trên mặt trận văn hóa tư tưởng

Thứ hai, 18/11/2019 | 18:27
Ngày 10/02/1951, Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ nhân dịp triển lãm hội họa năm 1951, Người căn dặn: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là phụng sự kháng chiến, phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, trước hết là công, nông, binh… Văn hóa nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác không thể đứng ngoài mà phải ở trong kinh tế và chính trị”.

Chỉ ngần ấy chữ, chỉ bấy nhiêu dòng được in đậm nét ở trang 77, Tuyển tập 105 lời nói của Bác Hồ, do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành tháng 5/1955, cũng đủ cho người đọc thấy rõ sự quan tâm sâu sắc, sự chỉ đạo sát sao của của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác văn hóa, nghệ thuật, nhằm phát huy giá trị giáo dục tư tưởng của nó. Dù cho đã đi qua nhiều tháng năm, lời dạy bảo chí tình ấy của Người đã, đang và sẽ mãi mãi là kim chỉ nam cho chúng ta. Những ai đang chiến đấu trên mặt trận văn hóa, tư tưởng vô cùng thầm lặng nhưng hết sức sống động này. Một mặt trận không hề có đạn bom, khói súng, không có gậy gộc, giáo gươm mà chỉ có những trái tim nóng bỏng, yêu thương cuộc sống và những tấm lòng ấm áp đậm tình người. Trong đó, vinh hạnh thay BBT cùng cộng tác viên tạp chí Tuần tin Quê hương – Tiếng nói của cộng đồng người Việt ở Ucraina (Xuất bản tại Kharkov trong vòng 16 năm qua, 1998-2014) và báo điện tử ở những tỉnh thành thuộc địa phận Ucraina có người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập cũng được xem là những chiến sĩ trên các mặt trận văn hóa nghệ thuật.

Về Tuần tin quê hương, nếu một lúc nào đấy, có thời gian bạn hãy lật từng trang báo (từ số 1 đến 368) chắc chắn (nói không ngoa) sẽ tìm thấy được sự phong phú trong tầm vĩ mô của nó. Ngoài những tin tức nóng hổi về “Việt Nam, đất nước, con người” trong công cuộc xây dựng tổ quốc hôm nay, về Ucraina – nơi ta đang sống… còn có “trang cộng đồng”, còn được gọi là trang sáng tác của cộng đồng, có sức hút người đọc khá mãnh liệt, bởi tính hiện thực cao, được thể hiện rõ nét trong hàng loạt bài viết chống thói hư thật xấu “những ngang trái cuộc đời” vẫn còn đang ẩn nấp trong nội bộ cộng đồng. Tuy đôi câu còn cay nghiệt, lời phê phán có lúc còn nặng nề, song vẫn được bạn đọc thấu hiểu, chấp nhận bởi tinh thần xây dựng cộng đồng chung. Vậy nên, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người viết, nhân vật và độc giả bao giờ cũng quy tụ lại thành một là lẽ đương nhiên. Hơn nữa, một khi người cầm bút nhận trách nhiệm về mình như một chiến sĩ mà báo chí là mặt trận và họ đang có mặt với tư thế của người chiến thắng thì lùi bước sao đặng. Thêm vào đó, cuộc sống vốn bề bộn, tình cảnh con người còn éo le trăm bề thì việc biểu dương cái tốt, xóa bỏ cái xấu đang là nhiệm vụ hàng đầu của công tác tư tưởng.

Còn tôi, mấy năm qua – sau ngày tạm dừng “Tổng biên tập Tuần tin quê hương”, tự nguyện đồng hành cùng trang “Chia sẻ” của “Người Việt Odessa” bởi ngay từ ngày đầu cầm bút đã từng tự sự “Nguyện hiến dâng trọn vẹn tình yêu và sức lực cho tờ báo cộng đồng” đã đành, mà còn muốn khoác tiếp tấm áo người chiến sĩ vô danh trên mặt trận văn hóa tư tưởng khi con tim còn hòa nhịp vào cuộc sống cộng đồng.

Giờ đây, công bằng nhận định: “Báo điện tử mang hơi thở thời đại xuất hiện ngày một nhiều, phong phú cả nội dung lẫn đề tài được độc giả khắp chốn, mọi nơi, trên cả hoàn cầu tìm đọc và trân trọng là nguồn động viên lớn cho những người làm báo cộng đồng”, “mình vì mọi người”.

Những lúc cầm bút, tôi thường nghiêm túc nhủ lòng: “Một khi theo đúng hướng đi “Vì một cộng đồng trong sạch và vững mạnh” (Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov), “Vì một cộng đồng đoàn kết, ổn định và phát triển” (Hội người Việt Nam tỉnh Odessa) thì chắc chắn “đứa con tinh thần của mình sẽ được mọi người yêu mến, nâng niu, trọn tình thương. Bằng không “sai đường lạc lối” lồng quan điểm cá nhân để thỏa mãn dục vọng riêng tư, ảnh hưởng đến sự yên bình của cuộc sống cộng đổng (do ghen ghét hận thù, gian dối, lọc lừa) thì mai ngày, không loại trừ “bút hết mực” viết gì được thêm, khác gì người chiến sĩ trên trận tuyến khói lửa đạn bom, đánh mất súng phải không các bạn!

Chúc các nhà báo cộng đồng thành công với bao nhiêu niềm vui đang có, một khi thực hiện nghiêm túc lời Bác dạy: “Văn hóa nghệ thuật cũng là mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy…”.

Nguyễn Trọng Cơ

“Bạn Đồng hành” – Kharkov. Tháng 11/2019