Người Việt Odessa
Chia sẻ cộng đồng

Top-20 địa điểm du lịch hấp dẫn rất đáng tham quan trên địa bàn tỉnh Odessa

Chủ nhật, 14/06/2020 | 15:00
Thành phố Odessa có rất nhiều địa điểm du lịch thú vị, gây bất ngờ không chỉ đối với các khách du lịch, mà còn với cả những người dân của thành phố. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Odessa cũng không kém những địa danh nổi tiếng, hấp dẫn:

Thảo nguyên Bessaravskie, những khu vườn nho, các vịnh, những công trình tượng đài tuyệt hảo, các trung tâm truyền thống của người Co dắc và những khu nghỉ dưỡng tuyệt vời đối với các gia đình và bạn bè. Chúng tôi giới thiệu top 20 địa điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn tỉnh Odessa, rất đáng tham quan.

Khu làng Frumusika -Nova:

Top-20 địa điểm du lịch hấp dẫn rất đáng tham quan trên địa bàn tỉnh Odessa

Được bắt đầu xây dựng từ hè năm 2006, tại địa điểm của các
làng Moldova Frumusika - Nova và Rosia, bị chuyển đi từ năm 1946 vì tại đây lập thao trường quân sự.
Frumusika -Nova: là khu bảo tàng nông thôn bessaravskaya ngoài trời. Quần thể này được xây dựng theo kiểu các dân tộc hoà trộn với nhau trong đó có các kiểu nhà của Moldova, Ukraine, Gagauski , Nga và châu Âu.

Top-20 địa điểm du lịch hấp dẫn rất đáng tham quan trên địa bàn tỉnh Odessa

Những điểm nhấn đáng lưu ý nhất ở đây - Frumusika - Nova: là nơi chăn nuôi cừu lớn nhất tại châu Âu, tượng đài bằng đá granit Chabanu lớn nhất tại Ukraine, công viên của các tác phẩm điêu khắc thời Liên xô, viện bảo tàng dân tộc học và những thứ khác.

Nông trại của người Co dắc tại Marinovka:

Top-20 địa điểm du lịch hấp dẫn rất đáng tham quan trên địa bàn tỉnh Odessa

Được thành lập năm 1794 cùng với năm thành lập thành phố Odessa. Tại Marinovka điển hình văn hoá của người Co dắc: từ trang phục quần áo cho đến chuẩn bị đồ ăn. Cách Odessa chỉ 30 km, khách du lịch có khả năng làm quen với những truyền thống của người Co dắc, được thử các món ăn dân tộc và được thưởng nguyện bối cảnh cùa những năm thời đó.

Khu trị liệu Lebedevka:

Top-20 địa điểm du lịch hấp dẫn rất đáng tham quan trên địa bàn tỉnh Odessa

Được thành lập năm 1787 bởi thực dân người Đức và đến trước năm 1947 có tên là Bad Burnas, một thời gian dài là làng nghỉ dưỡng, là nơi trú ngụ của những người dân Đức, Bun ga ri, người Gagaus, khi họ chạy trốn sơ tán khỏi IS Thổ nhĩ kỳ. Những bãi tắm cát dài cạnh những ngôi nhà bằng gỗ thông chờ đón các du khách. "Nền văn minh" vẫn chưa đến được nơi đây, vì thế mọi người có cơ hội được thưởng thức nghỉ ngơi trong môi trường tự nhiên tại vùng này.
Ngoài những điều kiện tự nhiên rất tốt cho công tác trị liệu, Lebedevka có thể bảo đảm cơ sở thiên nhiên để chữa bệnh bằng đất sét, đất đỏ và trị liệu bằng bùn. Tại đây có thể điều trị các bệnh về xương khớp, da liễu và thần kinh.

Vilkovo:

Top-20 địa điểm du lịch hấp dẫn rất đáng tham quan trên địa bàn tỉnh Odessa

Là thành phố tuyệt hảo trên nước, trên đảo tại cửa sông Dunai, cách biển Đen 18 km. Thành phố được gọi là thủ đô của những người đánh cá Dunai và là Venesia của Ukraine.
Vilkovo được thành lập năm 1746 do những tín đồ cũ - lipovan chạy loạn bởi chiến tranh tôn giáo. Đó là những người dân Co dắc Donskie, lần đầu tiên tới Dunai. Cùng thời điểm với họ là những người dân Co dắc từ Zaporoze cũng chạy loạn đến.
Cho đến bây giờ dân cư chủ yếu ở đây là những tín đồ cũ - lipovan. Họ vẫn giữ những truyền thống tôn giáo của mình. Trong thành phố có 3 nhà thờ: nhà thờ cơ đốc giáo và hai nhà thờ tín đồ cũ.

Pháo đài Akkermanskaya:

Belgorod - Dnhestrovski trong thời gian lịch sử của mình nhiều lần thay đổi tên, như tên gọi của nó, có nghĩa là thành phố trắng. Thành phố đầu tiên tại địa điểm này được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và được gọi là Tira. Ở giữa thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên được khôi phục lại bởi những người Rim. Thành phố nhìn thấy những người Armenia sơ tán, những nhà buôn Genues, người Moldova, đế quốc Osmanskaya. Tất cả những sự kiện đó được phản ánh trong số phận và văn hoá của vùng này.

Pháo đài Akkremanskay là điểm đặc biệt nổi tiếng của Belgorod - Dnhestrovski. Một vài lần pháo đài đầu hàng các tướng quân đội đế quốc Nga: Potemkin, Rishele trong các cuộc chiến tranh Nga - Thổ, nhưng sau đó lại quay về với đế chế Osmanskaya.
Một trong những thứ ít còn giữ lại trong pháo đài này là thư viện ngoài trời, với diện tích để tiến hành các fesstival lịch sử, các buổi hoà nhạc và các cuộc thi đấu của các hiệp sĩ. Trong lãnh thổ có thư viện nhỏ tra tấn, góc ăn cùng món ăn truyền thống, khu giải trí như bắn cung và xưởng làm áo giáp thời trung cổ.

Hồ Yalpug:

Yalpug là hồ tự nhiên lớn nhất Ukraine và đứng thứ hai trong châu Âu với chiều dài 39 km, rộng 6 km. Tên của hồ được dịch ra có nghĩa là "đường". Trong hồ có hơn 40 loài cá. Yalpug được liệt kê vào danh sách 100 kỳ diệu Ukraine.
Phong cảnh ở đây rất quyến rũ du khách. Người dân ở đây kể rằng, hồ Yalpug thậm chí làm cho đại thi hào Puskin say mê khi ông tới Odessa.

Khu quần thể Kurisov:

Khu quần thể này là của các nhà quý tộc Kurisov tại làng Kurisovo quận Liman, tỉnh Odessa. Đây là một trong những ví dụ điển hình kiến trúc lãng mạn.

Nước cộng hoà của hoa hồng.

Được thành lập từ năm 1995. Người sáng lập ra nó là người trồng hoa hồng không chuyên nghiệp, cựu thợ tiện Nicolai Vasilevik Gromluk. Dưới sự lãnh đạo của ông đã thành công tạo ra hơn 500 loại hoa hồng tuyệt hảo, trong đó 12 loại thuộc dòng quý hiếm. Hoa hồng xanh thực sự là niềm tự hào của nhà trồng hoa. "Nước cộng hoà hoa hồng" có diện tích gần 20 ha trên cánh đồng của nhà máy chăn nuôi chim cũ.

Budakskaya kosa:

Là một trong những bãi biển đẹp nhất tỉnh Odessa, với chiều dài 18 km, hình dáng của nó như dải tóc giữa biển Đen. Tại đây có hàng chục khách sạn, các cơ sở nghỉ dưỡng, nơi đậu xe, phong cảnh biển tuyệt đẹp.

Khu quần thể người - chó sói:

Người ta gọi Sergei Pankeev là Người - Chó sói, ông là bệnh nhân yêu thích của Freid và sống ở ngoại ô Odessa trong khu quần thể rất hoành tráng Dubetskix - Pankeevix. Sau cách mạng, Sergei tới Viên, còn nơi ông đã sống bị cướp phá trong thời gian nội chiến. Thời Liên xô nơi này trở thành hội đồng thôn. Còn bây giờ chúng trở thành đống đổ nát.

Kuiannhik:

Cách Odessa 5 cây số là nơi thấp nhất của Ukraine - Liman Kuiannhik. Vì có độ mặn rất cao, nên ngoài vi khuẩn, chỉ có một loại cơ thể sống có thể sống được ở đây là tôm "рачки". Trong thời gian chúng sinh đẻ thì nước trong vịnh này có màu đỏ - những cơn sóng ném chúng nằm đè lên nhau thành lớp dày trên bờ.
Đã gần 200 năm, bùn của Kuiannhik được sử dụng để chữa bệnh. Cách đây không lâu Kuiannhik được nhận danh hiệu là khu nghỉ dưỡng cấp quốc gia. Hiện nay đang bắt đầu khôi phục lại các khu chữa bệnh.

Địa đạo Nerubayskie:

Khu thư viện tổng hợp tại làng Nerubayskaya được thành lập trên cơ sở của các địa đạo trong lòng đất Odessa. Các quân du kích Odessa ẩn náu ở đây trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Địa đạo Odessa được coi là dài nhất và rắc rối dễ bị lạc lối nhất trên thế giới, với tổng chiều dài 2,5-3 ngàn km. Nó được tạo ra do khai thác đá ong để xây dựng các toà nhà trong thành phố bắt đầu từ thế kỷ 18.
Các địa đạo này được nối với nhau và người dân Odessa tạo nhiều lối ra, vào khác nhau. Trong thời gian Porto - Franko địa đạo tích cực được sử dụng để buôn lậu từ biển. Những năm 1941-1942 , đội quân du kích 70 người ẩn náu trong địa đạo này, tích cực các hoạt động biệt kích, trinh sát, bị quân xâm lược Rumani lấp hết các lối ra vào và thực tế tất cả quân du kích bị hy sinh. Sau chiến tranh tại đây mở khu tượng đài, bảo tàng kỷ niệm những người du kích anh hùng.

Rừng Savranski:

Savran là ngôi làng không lớn cách Odessa 200 km, rất hấp dẫn bởi rừng và phong cảnh của mình. Trong rừng Savran có giếng nước xây dựng vào năm khoảng 1768 do những người Gaidamak, là những người tham gia trong khởi nghĩa nông dân 1768 bỏ chạy từ Uman về. Sau nhiều năm tháng, chiếc giếng bị hỏng và được khôi phục lại năm 2005. Gần giếng có cây sồi rất to, có tuổi cao hơn chiếc giếng. Cạnh giếng là chiếc bàn có thể dành cho hơn 100 người. Nơi này là điểm gặp gỡ thường xuyên các thành viên của cộng đồng người Co dắc dẫn các học sinh phổ thông đi tham quan.

Tu viện dưới lòng đất:

Hàng năm, đầu tháng 8 hàng ngàn tín đồ từ khắp thế giới về ngôi làng không lớn Kubưsevskoie tỉnh Odessa. Nơi đây có một địa điểm rất thần bí chưa được nghiên cứu tại Ukraine - tu viện dưới lòng đất "Vườn thiên đàng" do những người theo phong trào tôn giáo vô tội xây dựng.

Nhà thờ dưới lòng đất tại Akkermane:

Nhà thờ này có thể do những người Hy lạp xây dựng, nhưng chưa rõ chính xác xây từ năm nào. Đến thế kỷ 16 nhà thờ được chuyển cho người Armenia.
Nhà thờ xuất hiện trong những năm người Thổ là chủ sở hữu, để lại những dấu ấn trong kiến trúc của nhà thờ. Người Thổ không chống xây dựng các nàh thờ công giáo trên lãnh thổ của mình, nhưng với điều kiện phải thấp hơn nhà thờ đạo Hồi của họ. Vì thế tất cả các nhà thờ Bessarabi được xây dựng cuối thể kỷ 18 đều xây sâu dưới đất.

Sarmatski Sklep:

Được xây dựng trong thế kỷ thứ III sau Công nguyên và bị cướp phá ngay từ cổ xưa, mới được tìm thấy cách đây không lâu. Được xây bằng đá hình hộp vuông.

Nghĩa địa Co dắc trên núi Skodovoi:

Hình thành vào thế kỷ 18, trước khi thành lập thành phố Odessa. Cây Thánh giá ghi năm 1791.

Trung tâm văn hoá rượu Sabo:

Đây là trung tâm văn hoá duy nhất tại Ukraine, bao gồm nhà máy sản xuất kỹ thuật công nghệ cao, hầm rượu cổ, sảnh nếm rượu, các sản phẩm nghệ thuật, kiến trúc hiện đại , thư viện rượu nho, trồng nho.

Di tích nhà thờ Zelskovo:

Là nhà thờ cơ đốc giáo lớn nhất miền nam Ukraine.
Nhà thờ Uspenski tại Limanski vào đầu thế kỷ trước là một trong những nhà thờ lớn nhất miền nam Ukraine. Khánh thành năm 1901 do những người Đức theo đạo cơ đốc xây dựng với 2 toà tháp đôi, cao 60 m. Bên trong nhà thờ có kiến trúc tinh xảo nên thu hút rất nhiều các tín đồ từ khắp nơi. Nhà thờ tồn tại đến trước năm 1944 , sau đó đóng cửa. Hiện nay trong tình trạng bị huỷ hoại.

Công viên thiên nhiên quốc gia "Tuzlovskie limanưi":

Bộ phận quản lý công viên thiên nhiên quốc gia "Tuzlovskie limanưi" thành lập một số tuyến du lịch. Trung bình chiều dài của một tuyến đi bộ chừng 9 km.
Các du khách có thể tò mò ngắm nhìn những loài chim biết bơi. Trong rừng có thể bắt gặp mèo rừng, lợn rừng, thỏ. Buổi chiều có thể nghe thấy những tiếng kêu của chó rừng. Đi dọc theo dải cát, khách du lịch có thể nhìn thấy những chú cá heo bơi gần bờ. Trên đường đi dạo các du khách sẽ được nghe về những di sản văn hoá, lịch sử giàu có của công viên.

Theo culturemeter.od.ua